Đổ bệnh vì... hôn sâu

Một nghiên cứu mới của Đại học Y Minnesota (Mỹ) cho thấy những nụ hôn sâu là yếu tố duy nhất làm tăng nguy cơ mắc bệnh Mono (bệnh bạch cầu đơn nhân), hay còn gọi là “bệnh của những nụ hôn”.

Bệnh mono do virus Epstein–Barr gây ra, thường lây qua đường nước bọt khi tiếp xúc với người mắc bệnh. Bệnh cũng có thể lây lan trong quá trình ho, hắt hơi hoặc dùng chung đồ ăn.

Rất nhiều người phơi nhiễm virus Epstein-Barr trước tuổi trưởng thành nên hệ miễn dịch đã kịp phát triển để đáp ứng và chống lại chúng. Triệu chứng của bệnh bao gồm đau họng nặng, mệt mỏi, đau đầu, sốt cao, chán ăn, sưng a-mi-đan. Tuy nhiên, một số người mắc bệnh Mono nhưng không biểu hiện triệu chứng.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu dựa trên 546 sinh viên từ năm 1 đến năm cuối. Trước khi bắt đầu, các sinh viên được yêu cầu tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra kháng thể chống virus Epstein–Barr trong cơ thể họ.
Kết quả cho thấy khoảng 63% số sinh viên phản ứng dương tính với các kháng thể, điều này có nghĩa họ đã từng mắc bệnh Mono. Số sinh viên còn lại, gồm 143 người, được yêu cầu đến phòng khám đại học kiểm tra 8 tuần/lần trong suốt 3 năm. Đồng thời, các bác sĩ cũng tiến hành chẩn bệnh cho 66 sinh viên mắc bệnh Mono. Trong số này, có 59 người xuất hiện các triệu chứng của bệnh.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, tình trạng bệnh của những sinh viên bị Mono chỉ kéo dài khoảng 17 ngày, tuy nhiên, virus trong cơ thể họ có khả năng lây sang cơ thể người khác trong vòng 5 tháng.

Tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn ở sinh viên năm thứ nhất (26/100 trường hợp mỗi năm), so với sinh viên thuộc 3 năm còn lại (10/100 trường hợp mỗi năm).

Những sinh viên tham gia nghiên cứu có thói quen hôn sâu có tỷ lệ phát triển bệnh Mono cao hơn các sinh viên không hôn. Kết quả đúng ở cả những người có hôn sâu trong lúc quan hệ tình dục và những người không “quan hệ”.

Các yếu tố khác như chế độ ăn của sinh viên, tập luyện, mức độ stress đều không làm tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Nghiên cứu này được công bố trên Tạp chí Bệnh Truyền nhiễm.
H.Trang (Theo Live Science)
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia