Nga trả đũa Mỹ

Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 19-12 đã thông qua dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi nước này trong động thái trả đũa đạo luật Magnitsky trừng phạt những người Nga “vi phạm nhân quyền” mà Mỹ mới ban hành.

Dự luật của Nga còn bao gồm nội dung cấm nhập cảnh những người Mỹ bị Nga xem là vi phạm nhân quyền và phong tỏa tài sản của họ, tương tự như Đạo luật Magnitsky nói trên của Mỹ - và cấm các tổ chức phi lợi nhuận Nga nhận tiền tài trợ từ Mỹ. 
Bất chấp sự chỉ trích của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự luật trên vẫn được các nghị sĩ thân Điện Kremlin thông qua với một tỉ lệ áp đảo.  Dự luật dự kiến sẽ trải qua lần biểu quyết cuối cùng trong ngày 21-12 và cần chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin mới chính thức thành luật.
Cảnh sát bắt một người biểu tình phản đối dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga
ở gần trụ sở Duma Quốc gia tại Moscow hôm 19-12. Ảnh: AP
Lo ngại những tổn thất lâu dài có thể có trong quan hệ với Mỹ, Điện Kremlin đã giữ khoảng cách với dự luật nói trên, làm dấy lên những hoài nghi rằng liệu ông Putin có chịu ký ban hành nó hay không. Trong khi đó, Ngoại trưởng  Lavrov và Bộ trưởng Giáo dục Dmitry Livanov cho rằng việc cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga là hành động sai trái. 
Bên ngoài trụ sở Duma Quốc gia, hàng chục người đã biểu tình phản đối dự luật vào thời điểm cuộc bỏ phiếu diễn ra. Khoảng 30 người trong số này đã bị cảnh sát bắt vì biểu tình trái phép.

Đạo luật Mỹ được mang tên ông Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng 37 tuổi chết trong nhà tù Nga vào năm 2009. Để đáp trả, dự luật cấm xin con nuôi Nga được đặt tên là Dima Yakovlev, cậu bé người Nga chết sau khi bị bố nuôi người Mỹ bỏ quên  trong chiếc xe khóa cửa nhiều tiếng đồng hồ. Tòa án Mỹ sau đó tha bổng người bố nuôi, dẫn đến sự phẫn nộ ở Moscow và những quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc xin con nuôi. 
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga hiện là điểm đến ưa thích thứ 3 của những người Mỹ nào muốn nhận con nuôi, sau Trung Quốc và Ethiopia. Trong năm ngoái, đã có 962 trẻ em mồ côi nước ngoài được người Mỹ nhận nuôi.
P.Võ (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia