Mỹ đưa Trung Quốc vào tầm ngắm

Vào năm 2017, vây quanh Trung Quốc sẽ là 3 loại chiến đấu cơ tàng hình tối tân của Mỹ gồm F-22, B-2, F-35

Theo trang tin Wired, thông tin từ các nhà hoạch định chiến lược quân sự hàng đầu của Mỹ cho thấy Lầu Năm Góc đã khởi động một kế hoạch 5 năm để triển khai 3 loại chiến đấu cơ tàng hình hàng đầu đến các căn cứ gần Trung Quốc, đối thủ kinh tế số 1 của Mỹ. 
Tăng cường lực lượng máy bay tàng hình chính là bước mở rộng cho “trục chiến lược” tại khu vực Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Barack Obama nhiều lần nhấn mạnh trong năm qua. Ngay từ tháng 11, Thiếu tướng Stephen Wilson, chỉ huy phi đội B-2 hùng hậu gồm 20 chiếc của không quân Mỹ, đã úp mở một “số lượng nhỏ” chiến đấu cơ ném bom trị giá hàng tỉ USD này sẽ luân phiên có mặt ở Thái Bình Dương từ đầu năm 2013.
“Các nhiệm vụ sẽ kéo dài vài tuần và lặp lại một vài lần trong năm” - ông Wilson phát biểu với tạp chí Air Force. B-2 thường xuyên được phái đến căn cứ không quân Andersen ở Guam từ đầu thập niên 2000. Hiện nay, nó đang được nâng cấp với các hệ thống ra-đa và liên lạc mới để đủ sức đảm đương nhiệm vụ tại Thái Bình Dương. Trong khi đó, F-22 là “khách quen” của căn cứ Andersen bên cạnh các điểm dừng cánh quen thuộc ở Florida, Virginia, Alaska và Hawaii. Một đích đến còn thường xuyên hơn với F-22 chính là siêu căn cứ Kadena của Mỹ đặt trên đảo Okinawa (Nhật Bản).
Hai chiếc F-22 và một chiếc ném bom B-2 bay trên đảo Guam. Ảnh: AIR FORCE
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta còn đề cập kế hoạch đồn trú tại nước ngoài đầu tiên cho F-35, chiến đấu cơ tàng hình tối tân còn trong giai đoạn phát triển của hải quân Mỹ. Theo ông Panetta, Bộ Quốc phòng Mỹ đang “đặt nền móng” cho việc triển khai F-35 đến Iwakuni (Nhật Bản) vào năm 2017.
Điểm đáng chú ý là B-2, F-22 và F-35 sẽ không độc lập tác chiến. Bên cạnh các chiến đấu cơ đang hiện diện tại Thái Bình Dương như F-15, F-16, A-10..., Lầu Năm Góc định đưa thêm loại máy bay tuần tra mới P-8 của hải quân và máy bay tiếp nhiên liệu KC-46 của không quân dù chiếc này vẫn chưa hoàn thành.
Dĩ nhiên, Bắc Kinh không ngồi im cho Mỹ bài binh bố trận. Vào năm 2017, nước này có thể đã triển khai được 2 mẫu chiến đấu cơ tàng hình đang thử nghiệm là J-20 và J-31. Điều này hứa hẹn sẽ có một cuộc ganh đua trên bầu trời Tây Thái Bình Dương dù viễn cảnh chiến tranh của 2 siêu cường vẫn được đánh giá là “không cần thiết và không thực tế”. “Với cả hai bên, kế hoạch tung chiến đấu cơ tàng hình mang tính khoe mẽ và hù dọa đối phương nhiều hơn” - tờ Wired nhận định.
MỸ NHUNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia