Mỹ muốn Trung Quốc làm rõ kế hoạch “lục soát tàu thuyền”

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Gary Locke ngày 5-12 cho biết Washington đang đề nghị Bắc Kinh làm rõ về quy định cảnh sát biển được quyền chặn và kiểm tra tàu thuyền trên biển Đông.

Theo ông Locke, quy định được thông báo vào tuần trước này chưa rõ về phạm vi áp dụng cũng như mục đích.
 “Chính phủ Mỹ rất muốn làm rõ ý nghĩa của những quy định này, như nó sẽ được chính quyền tỉnh Hải Nam và các lực lượng hoạt động trên biển của Trung Quốc áp dụng như thế nào, mục đích của nó là gì” – ông Locke nói với Reuters bên lề một diễn đàn đầu tư tại Bắc Kinh.


Ông Gary Locke nói Mỹ muốn Trung Quốc làm rõ quy định "lục soát tàu thuyền" trên biển Đông. Ảnh: Foreign Policy
Quy định phi lý trên do chính quyền tỉnh Hải Nam thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-1-2013. Trả lời phỏng vấn tờ Wall Street Journal và Reuters ngày 5-12, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hải Nam Ngô Sĩ Tồn cho hay quy định mới áp dụng cho vùng biển rộng 12 hải lý xung quanh những khu vực mà Trung Quốc từng công bố đường cơ sở.
Ông Ngô còn ngang ngược nói các quy định được sửa đổi để đối phó với các tàu cá của Việt Nam đánh bắt tại Hoàng Sa (quần đảo thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam).
 Tàu cá hoạt động ngoài khơi đảo Lý Sơn tháng 4-2012. Ảnh: Reuters
  
Nói với Reuters ngày 5-12, ông Ngô nói quy định trên do Hải Nam khởi đầu nhưng chính phủ Trung Quốc có thể ký thông qua đề xuất của tỉnh để cho phép cảnh sát biển kiểm tra tàu bè tại khu vực Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền.
Hải Ngọc (Theo Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia