Mỹ lên kế hoạch “chiếm đóng” Syria

Hơn 3.000 quân Mỹ đã bí mật trở lại Iraq qua ngả Kuwait

Sau khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Damascus tìm cách sử dụng vũ khí hóa học, Lầu Năm Góc đang chuẩn bị các phương án tiến hành một cuộc tấn công quân sự chống lại Syria. Theo báo The Hill (Mỹ), một số giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ thừa nhận sự quan ngại về kho vũ khí hóa học ở Syria đã thúc đẩy Lầu Năm Góc lên các phương án quân sự chống lại Syria.

Mỹ đã bí mật đưa quân trở lại Iraq để chuẩn bị đối phó Syria. Ảnh: AK NEWS
Các quan chức cấp cao bộ này đang soạn thảo kế hoạch cho một vụ tấn công phủ đầu nhằm vào các lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad.
Đài CNN cho biết thông tin tình báo Mỹ gần đây xác nhận lực lượng của chính phủ Syria đang trang bị loại bom có chứa khí độc sarin tại 2 sân bay nước này. Một quan chức quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Càng nhận được nhiều thông tin hơn càng phải dứt khoát trong việc lựa chọn phương án thực hiện”.
Khi được hỏi về phương án tấn công quân sự nhằm vào các mục tiêu bên trong Syria, người phát ngôn Lầu Năm Góc, ông George Little, xác nhận Washington đã sẵn sàng đề phòng mọi bất trắc có thể xảy đến. Kế hoạch trên có thể bao gồm việc chiếm đóng toàn bộ Syria. Các quan chức Mỹ ước tính việc này đòi hỏi phải có 75.000 quân và thêm hàng chục ngàn binh sĩ cho nhiệm vụ gìn giữ hòa bình sau đó.
Cả Tổng thống Barack Obama và Ngoại trưởng Hillary Clinton đều đã lên tiếng cảnh báo rằng Washington sẽ hành động nếu quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột ở nước này. Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta nói thêm rằng nếu Syria vượt qua “làn ranh đỏ” này, chắc chắn Mỹ sẽ có phản ứng.
Trước đây, ông Panetta từng xác nhận tình báo Mỹ đã nắm được vị trí các kho lớn chứa vũ khí hóa học bên trong Syria. Tuy nhiên, ngoại trưởng Syria ngày 8-12 vừa qua tuyên bố Damascus sẽ không bao giờ sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cảnh báo rằng các tổ chức khủng bố có thể dùng đến loại vũ khí này trong tình trạng rối loạn hiện nay.
Trong khi đó, theo đài Press TV (Iran), hơn 3.000 quân Mỹ đã bí mật trở lại Iraq qua ngả Kuwait với các sứ mệnh liên quan đến các diễn biến gần đây ở Syria và Bắc Iraq. Số binh sĩ Mỹ nói trên đã bí mật vào Iraq trong nhiều giai đoạn và hầu hết đóng quân tại căn cứ Balad ở tỉnh Salahuddin và căn cứ không quân al-Asad ở al-Anbar.
Nguồn tin trên còn cho biết gần 17.000 quân Mỹ cũng sẽ bí mật trở lại Iraq qua tuyến đường tương tự. Tất cả quân Mỹ đã rời khỏi Iraq vào cuối năm 2011, chỉ để lại 157 binh sĩ chịu trách nhiệm huấn luyện. Năm 2003, lấy cớ Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt, các lực lượng do Mỹ cầm đầu đã tấn công Iraq, lật đổ Saddam Hussein.
Nhưng người ta chẳng phát hiện được một vũ khí hủy diệt hàng loạt nào ở Iraq. Hậu quả là hơn 1 triệu người Iraq đã thiệt mạng trong cuộc xâm lược và chiếm đóng này. Vào lúc cao điểm, có đến 170.000 lính Mỹ hiện diện ở Iraq cùng với hơn 500 căn cứ.
NGÔ SINH
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia