Chưa phạt xe không chính chủ?

Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục

Sau khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo hoãn xử phạt hành vi không sang tên đổi chủ phương tiện, Tổng cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (Tổng cục VII - Bộ Công an) đang lấy ý kiến các cơ quan liên quan về việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 36/2010 về đăng ký xe.
CSGT kiểm tra việc chấp hành quy định về an toàn giao thông
Tháo gỡ về chứng từ chuyển nhượng
Theo đánh giá của Tổng cục VII, khoản 3 điều 6 Thông tư 36 về trách nhiệm của chủ xe quy định trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho, tặng, thừa kế xe, người mua hoặc bán xe phải làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe.
Việc quy định thời hạn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu xe nhằm bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đồng thời giúp các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ phương tiện đã được Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) quy định từ khi ban hành Thông tư 03 ngày 24-7-1995 kèm theo chế tài xử phạt vi phạm.
Tuy nhiên, để hạn chế xe cá nhân, một thời gian dài đã áp dụng quy định mỗi người chỉ được đăng ký sở hữu 1 phương tiện, có giai đoạn Hà Nội không cho đăng ký xe tại 4 quận nội thành; mức lệ phí trước bạ tại TPHCM, Hà Nội cao gấp nhiều lần so với địa phương khác... Vì vậy, để có phương tiện đi lại, tiết kiệm chi phí do việc nộp lệ phí trước bạ, nhiều người dân nhờ người thân đứng tên đăng ký hộ.
Mặt khác, có nhiều chủ xe đã chết, đi công tác nước ngoài, thay đổi nơi ở… khiến người đang sử dụng xe không thể liên hệ để bổ sung chứng từ chuyển nhượng dẫn đến thiếu hoặc không có chứng từ và không thể sang tên, thay đổi đăng ký.
Đến ngày 10-11, khi triển khai thực hiện Nghị định 71 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, số xe được làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tăng cao nhưng vẫn còn một số lượng lớn xe không chính chủ không thể làm thủ tục do đã mua bán trao tay, không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định.
Tổng cục VII cho rằng để tạo điều kiện cho người dân đi làm thủ tục chuyển quyền sở hữu, đồng thời giúp cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ phương tiện, truy tìm phương tiện liên quan các vụ án, xử lý các trường hợp không chấp hành quy định chuyển quyền sở hữu, cần thiết phải tháo gỡ vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ.
Mất giấy tờ phải làm cam kết
Theo dự thảo, trường hợp người đang sử dụng xe (sau đây gọi là chủ xe) không có chứng từ chuyển nhượng sẽ phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe và có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của chủ xe (thay cho chứng từ chuyển nhượng xe).Trường hợp mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong đơn cam kết.
Cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ có đơn cam kết và các thủ tục khác đúng quy định thì cấp giấy đăng ký tạm thời (theo biển số cũ) và đóng dấu “không được chuyển nhượng xe” vào giấy đăng ký tạm để quản lý, đồng thời gửi thông báo việc tiếp nhận hồ sơ sang tên xe cho chủ xe đứng tên trong đăng ký xe biết và niêm yết tại trụ sở cơ quan đăng ký xe. Sau 30 ngày từ ngày gửi thông báo, nếu không có khiếu kiện, tranh chấp thì cấp giấy đăng ký xe cho chủ xe.
Trường hợp có chứng từ chuyển nhượng của chủ xe đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng của người bán cuối cùng thì chủ xe phải có đơn cam kết chịu trách nhiệm về nguồn gốc hợp pháp của xe và có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn về địa chỉ nơi cư trú của người đang sử dụng xe.
Nếu thấy đáp ứng yêu cầu, cơ quan đăng ký xe sẽ tiếp nhận và làm thủ tục sang tên. Trường hợp chủ xe bị mất giấy đăng ký hoặc biển số xe phải thực hiện theo quy định tại điều 22 Thông tư số 37/2010 về quy trình đăng ký xe.
Trường hợp làm thủ tục sang tên, di chuyển từ tỉnh này sang tỉnh khác thiếu hoặc không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì chủ xe phải đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy đăng ký để làm thủ tục sang tên, di chuyển. Theo dự kiến của Tổng cục VII, việc giải quyết các trường hợp nêu trên chỉ được áp dụng đến hết ngày 31-6-2013.
Có khoảng 6 tháng để làm thủ tục
Thượng tá Nguyễn Kim Hải, phụ trách Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt - Bộ Công an, cho biết thông tư mới tạo điều kiện tốt nhất cho người dân đi làm thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện. Tổng cục VII đã chỉ đạo Cục CSGT Đường bộ, Đường sắt tổng hợp tình hình, khảo sát thực tiễn, lấy ý kiến của Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính và công an các địa phương để giải quyết vướng mắc về chứng từ chuyển nhượng đối với trường hợp xe mua bán qua nhiều chủ. Dự kiến khi thông tư có hiệu lực, người dân sẽ có khoảng 6 tháng để làm thủ tục. Sau thời điểm đó, nếu vẫn không đi làm thủ tục sẽ bị xử phạt nghiêm.
THẾ KHA
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia