Chiến thắng lịch sử của Palestine

Hãng tin Reuters nhận định đây được xem là một thất bại về ngoại giao đối với Mỹ và Israel

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) gồm 193 quốc gia ngày 29-11 đã thông qua việc công nhận nhà nước Palestine có chủ quyền với 138 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 41 phiếu trắng. Có 3 quốc gia không tham gia bỏ phiếu. Cuộc bỏ phiếu được tổ chức vào dịp kỷ niệm lần thứ 65 LHQ thông qua Nghị quyết 181 khai sinh ra nhà nước Do Thái.
Người dân Palestine vui mừng sau cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 29-11. Ảnh: REUTERS
Hãng tin Reuters nhận định đây được xem là một thất bại về ngoại giao đối với Mỹ và Israel, hai quốc gia nằm trong số một nhóm nhỏ các nước bỏ phiếu chống lại động thái nâng cấp chính quyền Palestine từ vị trí thực thể quan sát viên tại LHQ lên thành nhà nước quan sát viên phi thành viên. Đại hội đồng LHQ thông qua việc nâng cấp như trên bất chấp Mỹ và Israel đe dọa trừng phạt Palestine bằng cách ngăn cản việc cung cấp nguồn tài chính cho chính phủ Bờ Tây.
Trong khi đó, đại sứ các nước tại LHQ cho rằng Israel có thể sẽ không trả đũa Palestine một cách cay nghiệt liên quan đến cuộc bỏ phiếu trên miễn là người Palestine không tìm cách tham gia Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Bởi nếu Palestine gia nhập ICC, họ có thể nộp đơn cáo buộc Israel phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và các tội ác nghiêm trọng khác.
Cuộc bỏ phiếu có thể đoán trước được kết quả nói trên diễn ra sau khi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas từ trên khán đài LHQ đã lên án Israel vì chính sách gây hấn và hành vi phạm tội ác chiến tranh của nước này - lời nhận xét đã khiến quốc gia Do Thái giận dữ. Tổng thống Abbas tuyên bố: “Vào ngày này cách đây 65 năm, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết 181, phân chia vùng đất Palestine lịch sử thành hai nhà nước và khai sinh ra Israel. Đại hội đồng đã chọn ngày hôm nay để cấp giấy khai sinh cho nhà nước Palestine”.
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton gọi cuộc bỏ phiếu trên là một trường hợp đáng tiếc và không hữu ích. Thế nhưng, Vatican khen ngợi động thái này và kêu gọi dành cho Jerusalem một vị trí đặc biệt được bảo đảm về mặt quốc tế - điều chắc chắn sẽ chọc giận Israel. Trong khi đó, một số phái đoàn phương Tây cho rằng cuộc bỏ phiếu trên không nên được hiểu là sự chính thức công nhận nhà nước Palestine về mặt pháp lý. 
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia