Buông xuôi giá vàng?

Thị trường vàng đang có vấn đề: Khối lượng kinh doanh giảm nghiêm trọng nhưng giá trong nước lại cao hơn thế giới đến 5 triệu đồng/lượng

Tuần qua, thị trường vàng ghi nhận nhiều phiên giao dịch biến động mạnh khi giá trong nước liên tục giảm theo sự chuyển động của giá thế giới. Tuy nhiên, giá vàng trong nước và thế giới ngày càng cách biệt và hiện giá trong nước đã cao hơn giá thế giới 4,7 - 5 triệu đồng/lượng, tùy thời điểm.
Chênh lệch kỷ lục
Đóng cửa cuối tuần, giá vàng miếng SJC mất khoảng 500.000 đồng/lượng so với ngày đầu tuần, rơi xuống vùng 46,2 triệu đồng/lượng mua vào, 46,35 triệu đồng/lượng bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới đã có tuần giảm mạnh khi để mất hơn 40 USD/ounce (tương đương giảm 1 triệu đồng/lượng), đóng cửa ở mức 1.657 USD/ounce. Giá vàng thế giới lao dốc, trong nước chỉ giảm nhỏ giọt. Sự biến động không tương xứng này khiến giá vàng trong nước có lúc cao hơn thế giới 5 triệu đồng/lượng, một mức cách biệt chưa từng có trước đây.
Khác với diễn biến giá biến động mạnh, khối lượng giao dịch của thị trường vàng những ngày qua khá trầm lắng. Đại diện một công ty vàng tại TPHCM nói: Nếu quan sát kỹ bảng niêm yết giá vàng tại các cửa hàng vàng sẽ thấy chênh lệch giá mua vào - bán ra chỉ khoảng 150.000 đồng/lượng, nghĩa là doanh nghiệp muốn mua vàng giá cao, chấp nhận lời ít nhưng thị trường không ai bán. Khi giá biến động mạnh, chênh lệch với thế giới 2-3 triệu đồng/lượng thì lẽ ra khoảng cách mua vào - bán ra phải ở mức 400.000 - 500.000 đồng/lượng để doanh nghiệp phòng rủi ro nhưng nay chênh lệch ít cũng không ai bán.
Giá vàng trong nước liên tục cách biệt cao với giá thế giới, hiện đã lên đến 5 triệu đồng/lượng. Ảnh: HỒNG THÚY
Ngày 21-12, giá vàng trong nước cao hơn thế giới đến 5 triệu đồng/lượng nhưng nhiều cửa hàng vàng không dám bán ra. Những ngân hàng thương mại chưa tất toán xong trạng thái vàng lại càng không muốn bán vàng ra. “Thị trường không có hy vọng về việc tăng nguồn cung vàng khi chỉ còn một thương hiệu vàng miếng, việc chuyển đổi vàng phi SJC lại tiến hành quá chậm. Trong khi lãi suất đã giảm thêm đã khiến một bộ phận người dân tiếp tục gửi niềm tin vào vàng” - lãnh đạo một doanh nghiệp vàng lý giải.
 Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Đầu tư vàng Việt Nam (VGB), cho rằng thị trường vàng đang có vấn đề, khối lượng kinh doanh giảm nghiêm trọng… nhưng giá trong nước lại cao hơn thế giới đến 5 triệu đồng/lượng do thiếu hụt nguồn cung. Thế nên, dù chính sách chống vàng hóa nền kinh tế là tốt nhưng tâm lý, thói quen, tập quán của người dân khó mà thay đổi.
Chênh vênh mục tiêu chống vàng hóa
Giá vàng trong nước cao bất thường, gây thiệt hại lớn cho người mua vàng, Ngân hàng Nhà nước thời gian qua lại tỏ rõ quan điểm không bình ổn, không nhập khẩu vàng và… chưa cần thiết can thiệp. Nhưng đó là lúc chênh lệch với giá thế giới khoảng 3 triệu đồng/lượng, nay mức chênh lệch này lên đến 4,5 - 5 triệu đồng/lượng, chẳng lẽ vẫn chưa cần thiết phải can thiệp?
Nhiều ý kiến cho rằng có thể chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là để mặc giá vàng trong nước cao hơn thế giới, người dân thấy mua vào sẽ thiệt và… ngừng mua, chọn kênh tiết kiệm hoặc đầu tư khác. Nhưng nhiều người vẫn mua vàng chỉ với suy nghĩ đơn giản: Thấy mức giá hiện nay thấp hơn nhiều so với mức 48 - 49 triệu đồng/lượng trước đây là mua, chứ không tính toán hơn thiệt với giá thế giới. Bằng chứng là những ngày qua, thị trường vàng dù trầm lắng nhưng vẫn nhiều người mua hơn bán. 
Theo các chuyên gia, một đất nước giữ vàng vật chất là không tốt bởi không sinh lợi cho nền kinh tế nhưng Việt Nam đã tồn tại nhiều yếu tố lịch sử mà theo thống kê hiện còn khoảng vài trăm tấn vàng trong dân. Nếu sử dụng hợp lý, nguồn lực này sẽ tốt, còn nếu cứ quản lý kiểu “chập chờn” như hiện nay, người dân không bán, không gửi ngân hàng mà để vàng nằm “chết” ở trong nhà… Lúc này, mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế sẽ không hiệu quả.
Mạng lưới sẽ thu hẹp
Hiện Ngân hàng Nhà nước đang phối hợp với các doanh nghiệp, ngân hàng thương mại đủ điều kiện kinh doanh vàng miếng triển khai mạng lưới mua bán vàng miếng sau khi Thông tư 16 hướng dẫn thực hiện Nghị định 24 có hiệu lực. Theo đó, từ ngày 10-1-2013, hoạt động kinh doanh mua bán vàng miếng sẽ không còn phổ biến với 12.000 doanh nghiệp như hiện nay mà sẽ thu hẹp mạnh. Nhiều khả năng khi mạng lưới mua bán vàng miếng bị hạn chế, chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới sẽ càng lên cao và cách biệt về giá vàng giữa khu vực nông thôn - thành thị là khó tránh!
THÁI PHƯƠNG
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia