BĐS 2012, tối mặt với tranh chấp, kiện cáo

Trong khi mọi giao dịch bất động sản nhưng trệ, các dự án tạm dừng khiến cho toàn thị trường BĐS ảm đạm. “May thay”, BĐS vẫn nóng bởi những vụ kiện cáo, tranh chấp ầm ĩ suốt năm.

Truy tìm chủ đầu tư bỏ chạy

Sau một thời gian cố chờ đợi để chờ thị trường bất động sản phục hồi nhưng tình hình trầm lắng vẫn cứ kéo dài, nhiều nhà đầu tư thứ cấp bắt buộc phải tháo chạy. Hàng loạt nhà đầu tư đã phải kêu trời vì tiến độ của các chủ dự án. Thậm chí, họ phải biểu tình, thuê luật sư, và đưa nhau ra tòa.

Hàng trăm khách hàng bỏ tiền tỷ đặt cọc mua nhà tại dự án Tricon Tower của Công ty CP Đầu tư Minh Việt, đã mang theo băng rôn tới trụ sở công ty để đòi lại tiền. Theo nguyên tắc nội dung ký kết, Công ty CP Đầu tư Minh Việt sẽ phải giao nhà cho khách hàng vào ngày 31-12-2011, muộn nhất là ngày 30-6-2012. Tuy nhiên đến nay, dự án này mới hoàn thiện phần móng và đã "đắp chiếu" từ nhiều tháng.

Trong khi đó, nhiều khách hàng cho biết, họ đã nộp tiền cho Công ty Minh Việt lên tới 70% giá trị của căn nhà. Minh Việt đã khất lần khất lượt, ít nhất là 3 lần về việc trả lại tiền cho khách hàng. Nhưng cho đến thời điểm hiện tại, chưa có khách hàng nào nhận lại được một xu.

Cùng cảnh ngộ, hàng chục khách hàng của Dự án Căn hộ Good House Apartments (đường Trương Đình Hợi, phường 16, quận 8, TP.HCM) đã đến Công ty cổ phần Lê Minh M.C, chủ đầu tư Dự án yêu cầu chủ đầu tư bàn giao nhà theo đúng cam kết. Tuy nhiên, câu trả lời mà chủ đầu tư đưa ra là "chưa dám hẹn khi nào thì hoàn thiện dự án".

Các khách hàng cho biết, họ đã đóng tiền mua căn hộ Dự án Good House Apartments từ năm 2009, trong đó phần lớn đã đóng số tiền tương đương với 60-80% giá trị căn hộ. Chủ đầu tư đã từng cam kết, bàn giao nhà hoàn thiện vào tháng 6/2011, sau đó khất lần sang năm 2012 và đến lúc này, không đưa ra được thời gian bao giờ thì hoàn thành dự án.

Căng thẳng hơn, khách hàng đã khởi kiện Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Vạn Hưng Phát là chủ đầu tư Dự án Căn hộ Vạn Hưng Phát (đường Bông Sao, quận 8, TP.HCM), yêu cầu đòi lại tiền đã đóng mua căn hộ tại đây. Lý do mà các khách hàng đưa ra là dự án đã ngừng xây dựng.

Theo các khách hàng của Dự án này, đầu năm 2011, họ đã ký hợp đồng mua căn hộ tại đây và đã đóng số tiền tương ứng với 30% giá trị căn hộ. Theo cam kết, cuối tháng 3/2013, chủ đầu tư sẽ bàn giao nhà, nhưng cho đến nay, dự án mới chỉ xây xong phần móng và ngừng hoàn toàn việc xây dựng.

Ông lớn cũng dính kiện

Cách đây ít lâu, hàng chục khách hàng kiện Công ty CP Quốc Cường Gia Lai ra tòa do thu tiền, giao sổ đỏ nhưng không giao đất tại dự án khu dân cư Trung Nghĩa ở TP Đà Nẵng.

Theo nhiều người dân, trong quá trình triển khai xây dựng dự án khu dân cư Trung Nghĩa, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai đã rao bán đất tại đây kèm lời hứa "khi nộp đủ tiền sẽ có sổ đỏ và giao đất ngay". Mỗi lô đất 100 m2 có giá dao động từ 700 triệu đến 1,5 tỉ đồng. Hàng chục người đã nộp đủ tiền cho Quốc Cường Gia Lai và cũng đã nhận sổ đỏ từ tháng 7-2011, công ty vẫn chưa có đất để giao cho khách hàng làm nhà khiến họ phải chạy đôn chạy đáo thuê nhà để ở tạm.

Nhiều tháng nay, hàng trăm nhà đầu tư mua nhà tại dự án Splendora Bắc An đã kiên trì đấu tranh với chủ đầu tư về việc giá bán nhà bị tăng giá bất thường từ 500 -1,3 tỷ đồng do biến động về tỷ giá và cách áp giá bán theo chỉ số CPI của chủ đầu tư. Chủ đầu tư này cũng bị tố về việc mua chênh hàng trăm triệu đồng cũng như chất lượng nhà không đảm bảo.

Sau nhiều lần kiến nghị nhưng không tìm được tiếng nói chung, gần đây, khách hàng mua dự án Splendora đã kéo đến "vây" trụ sở An Khánh JVC và hai công ty mẹ là Vinaconex và Posco E&C đòi quyền lợi.

Tương tự, sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi, giấc mơ sở hữu căn hộ tại tòa chung cư CT10, CT11 Văn Phú (Hanoi Time Towers) của khách hàng ngày càng mờ mịt khi chủ đầu tư còn chưa làm xong móng.

Nhà thầu kiện chủ đầu tư

Bất động sản đóng băng, chủ đầu tư không bán được hàng, kéo theo các nhà thầu cũng bị nợ đọng. Cực chẳng đã, nhà thầu đành lòng phải đưa chủ đầu tư ra tòa để đòi quyền lợi. "Mối tình" khăng khít bấy lâu nay bị rạn nứt bởi đơn vị nào cũng khốn khó.

CTCP Xây dựng Cotec đã có đơn khởi kiện Minh Việt ra Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam. Nguyên nhân chính là do Minh Việt đã không thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán theo cam kết hợp đồng. Số tiền Minh Việt còn nợ Coteccons là hơn 123 tỉ đồng, ngoài ra là các khoản tiền thi công cho các phần việc mà Coteccons đã thực hiện xong và được tư vấn giám sát ký xác nhận nghiệm thu hơn 43 tỉ đồng; tiền phạt chậm thanh toán 18 tỉ đồng. Như vậy, tổng số tiền Minh Việt phải thanh toán cho Coteccons lên tới hơn 180 tỉ đồng.

Hay, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Long Giang (Long Gian Land), đã kiện Công ty CP BĐS AZ do nợ tiền dự án 1,8 tỷ đồng. Mặc dù giá trị hợp đồng chỉ khoảng 2 tỷ đồng nhưng theo Long Giang, việc chiếm dụng vốn đã ảnh hưởng lớn đến tình tình tài chính của công ty.

Đình đám phải kể tới vụ doanh nghiệp BĐS đầu tiên bị kiện phá sản. Theo thông báo của Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội, Tòa đã nhận được đơn của CTCP Đầu tư Trường Phúc, kiến nghị Tòa mở thủ tục phá sản đối với CTCP Sỹ Ngàn, do doanh nghiệp này đã mất khả năng thanh toán khoản nợ đáo hạn.

Công ty TNHH Phát triển công nghiệp năng lượng "tố" CTCP Đầu tư xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (SDU) nợ số tiền lên đến trên 11 tỷ đồng, là tiền thi công lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió Dự án Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Hà Đông. Công ty CPXD số 1 Hà Nội sau 5 năm thi công gói thầu tại dự án 172 phố Ngọc Khánh vẫn chưa nhận được tiền của chủ đầu tư.

Hiện tượng kiện cáo, tranh chấp giữa khách hàng và chủ đầu tư, hay nhà thầu với chủ đầu tư không còn là chuyện hiếm trên thị trường bất động sản. Nhiều dự án lớn nhỏ bị dính kiện trong thời gian qua đã cho thấy sự yếu kém của chủ đầu tư, còn về phía khách hàng lúc thị trường sôi động mải mê lợi nhuận mà bỏ qua những quy định chặt chẽ của hợp đồng đồng, đến lúc khó khăn dự án chậm tiến độ trở thành những người bị nạn.
Duy Anh
Theo Vef.vn

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia