Ấn Độ “sẵn sàng điều quân ra biển Đông”

Phát biểu tại cuộc họp báo kỷ niệm Ngày Hải quân ở New Delhi ngày 3-12, Tham mưu trưởng Hải quân Ấn Độ, Đô đốc D.K. Joshi, cho biết nước này sẵn sàng điều quân ra biển Đông để bảo vệ các lợi ích ở đây.

Đô đốc Joshi nhấn mạnh: "Hải quân Trung Quốc hiện đại hóa lực lượng thực sự rất ấn tượng song cũng là mối lo ngại lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ tiếp tục đánh giá tình hình để có giải pháp và chiến lược của mình".

Theo ông Joshi, không phải là Ấn Độ mong muốn có mặt ở biển Đông “rất thường xuyên” song New Delhi có các lợi ích tại khu vực này như tự do hàng hải và thăm dò các nguồn tài nguyên.

"Nếu cần phải bảo vệ các lợi ích của Ấn Độ, chẳng hạn như Videsh (công ty khai thác dầu mỏ ngoài khơi của Tập đoàn Dầu mỏ và khí tự nhiên (ONGC), chúng tôi sẽ tới biển Đông và đã sẵn sàng cho việc này" - ông nói.

Đô đốc Joshi nói Ấn Độ đã sẵn sàng điều quân ra biển Đông. Ảnh: PTI

Ông Joshi tiết lộ hải quân Ấn Độ đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập để ứng phó với những tình huống bất ngờ. Công ty Videsh thăm dò 3 lô dầu khí của Việt Nam trên biển Đông từ năm 2011, hiện đã có một lô bắt đầu sản xuất dầu, theo Đô đốc Joshi.

Trước nay, Hải quân Ấn Độ tự giới hạn phạm vi ảnh hưởng chủ yếu trên Ấn Độ Dương, từ vịnh Aden đến eo biển Malacca. Tuyên bố của ông Joshi có thể đánh dấu một bước chuyển trong chính sách, đặc biệt là nhắm vào Trung Quốc.

Tuy vậy, Ấn Độ không can thiệp vào các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông mà chỉ theo dõi tình hình sát sao dựa trên quan điểm bảo vệ tự do hàng hải theo Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật biển (UNCLOS).

Trước đây, vào tháng 3-2012, Trung Quốc từng lên tiếng cảnh báo Ấn Độ tránh xa biển Đông, nhất là không được thăm dò và khai thác dầu khí tại đây.

Trong khi đánh giá thấp tàu sân bay mới của Trung Quốc với lý do còn lâu nó mới vận hành chiến đấu được, Đô đốc Joshi cho biết Ấn Độ chú ý đến tên lửa đạn đạo “sát thủ tàu sân bay” của Bắc Kinh hơn. Tuy nhiên, ông Joshi cũng ám chỉ Ấn Độ sẽ phát triển được loại tên lửa này.

Hải quân Ấn Độ đã diễn tập ứng phó với các tình huống bất ngờ trên biển Đông. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 3-12, Bộ Ngoại giao Singapore đã bày tỏ lo ngại về kế hoạch chặn và kiểm tra tàu thuyền trên biển Đông của Trung Quốc từ ngày 1-1-2013.

Trong một tuyên bố, chính phủ Singapore nhấn mạnh: "Chúng tôi hối thúc tất cả các bên có tranh chấp chủ quyền trên biển Đông không hành xử khiêu khích. Tất cả các bên phải tôn trọng những nguyên tắc luật quốc tế đã được chấp nhận và kiềm chế những hành động có thể làm leo thang căng thẳng”.

Singapore là quốc gia Đông Nam Á thứ hai lên tiếng về quy định trên sau khi Philippines chỉ trích kế hoạch của Trung Quốc là bất hợp pháp hôm 1-12.

Hải Ngọc (Theo PTI, India Today, Reuters)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia