Vạch trần “hộ chiếu lưỡi bò”

Philippines đang có những bước đi nhằm tránh bất kỳ khả năng nào được xem là hợp pháp hóa yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc.

Chính phủ Indonesia đặt ra những quan ngại về việc Trung Quốc cho in bản đồ “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu mới và nói hành động đơn phương đó có thể làm trầm trọng những tranh chấp lãnh thổ trong vùng. “Chúng tôi nhận thức hành động đó của Trung Quốc là bất chính” - Ngoại trưởng Marty Natalegawa phát biểu khá nặng lời hôm 28-11.
Những gì Trung Quốc làm sẽ không giúp giải quyết vấn đề, trái lại từ sâu xa, nó có thể làm xấu thêm tình hình vốn đã căng thẳng xung quanh biển Đông, ông Marty nói thêm. Báo The Jakarta Post cho biết Indonesia sẽ nêu rõ quan điểm của nước này với Trung Quốc, nhấn mạnh rằng sự thừa nhận của các quốc gia khác đối với hộ chiếu mới có bản đồ “đường lưỡi bò” có thể được xem là đồng ý với tuyên bố yêu sách lãnh thổ (của Trung Quốc). “Họ có thể đưa ra (bản đồ) nhưng nó sẽ chẳng có tác dụng gì” - ông Marty nhấn mạnh.
Sự hiện diện của tàu hải giám Trung Quốc gây căng thẳng trên biển Đông. Ảnh: THX
Nhiều người sợ rằng các tranh chấp có thể trở thành những điểm nóng sắp tới của châu Á vì xung đột vũ trang. Indonesia không phải là nước có yêu sách lãnh thổ nhưng đã tích cực giúp dàn xếp các tranh chấp bằng cách dự thảo một bộ quy tắc ứng xử biển Đông như bước đi đầu tiên hướng đến giảm căng thẳng. Ông Marty cho rằng tâm điểm của Indonesia sẽ không bị thay đổi vì bất cứ động thái đơn phương nào. “Chúng tôi cần tập trung vào việc hoàn chỉnh bộ quy tắc ứng xử, tôi hy vọng rằng chúng tôi, ASEAN và Trung Quốc có thể tập trung đối thoại” - ông nói.
Ông Marty còn tinh tế chỉ ra rằng việc làm đó của Trung Quốc sẽ không thành công bởi những bất hòa ở biển Đông sẽ chỉ được giải quyết thông qua thương lượng, không phải bằng bản đồ trong hộ chiếu hay những hành động đơn phương khác như gọi thầu khai thác dầu hoặc đưa tàu hải quân đến vùng biển tranh chấp.
Trong khi đó, cũng hôm 28-11, Philippines nói rằng họ đang có những bước đi nhằm tránh bất kỳ khả năng nào được xem là hợp pháp hóa yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc. Jakarta Post cho biết Philippines sẽ không đóng dấu thị thực nhập cảnh lên hộ chiếu mới của du khách Trung Quốc, thay vào đó chỉ sẽ đóng dấu thị thực vào một bản đăng ký rời.
Theo hãng tin GMA News, chính phủ Philippines sẽ thực hiện quy định hộ chiếu mới vào tuần tới đối với những người Trung Quốc sử dụng hộ chiếu có in bản đồ đường 9 đoạn, thâu tóm cả vùng biển mà Philippines cũng tuyên bố chủ quyền. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez hôm 29-11 cho biết tất cả những cơ quan liên quan như các phái bộ ngoại giao Philippines và Cục Di trú sẽ đồng thời thực hiện chính sách mới nhằm vạch trần toan tính mới nhất của Trung Quốc là củng cố yêu sách về lãnh thổ của họ. Một số nghị sĩ Philippines gọi hộ chiếu mới của Trung Quốc là “trò hề” và là hành động thể hiện sự hung hãn.
Trong khi vụ hộ chiếu mới tiếp tục gây căng thẳng trong khu vực và hoài nghi trên thế giới thì Trung Quốc lại có những hành động gây thêm quan ngại. Giới truyền thông Trung Quốc ngày 29-11 đưa tin cảnh sát biển tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lục soát các tàu “xâm phạm trái phép” những vùng biển quanh đảo, kể cả cái gọi là “thành phố Tam Sa”. Họ thậm chí còn cho mình quyền “tịch thu tàu hoặc hệ thống thông tin liên lạc của những tàu vi phạm”.
Ngoài ra, theo Tân Hoa Xã, một đội tàu hải quân đã lên đường đến phía Tây Thái Bình Dương để tiến hành cuộc tập trận thường niên trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền đảo Điếu Ngư/Senkaku vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.
Không đóng dấu vào “hộ chiếu lưỡi bò”
Trả lời câu hỏi “các nước liên quan đã có hành động cụ thể đối phó với “hộ chiếu lưỡi bò” trong khi Việt Nam mới chỉ có ý kiến của người phát ngôn Bộ Ngoại giao, vậy ngoài tuyên bố này, Việt Nam sẽ có phản ứng gì tiếp theo như đóng dấu hủy, cấp tờ rời, in bản đồ Trường Sa, Hoàng Sa vào hộ chiếu Việt Nam hay không?”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 29-11 nhấn mạnh: “Chính phủ đã chỉ đạo đối với người Trung Quốc mang hộ chiếu in hình đường lưỡi bò vào Việt Nam, chúng ta không đóng bất cứ một dấu nào của Việt Nam trên hộ chiếu đó”. Tuy nhiên, với truyền thống từ trước tới nay và đường lối phát triển hiện nay là mở cửa hội nhập, hòa bình, hữu nghị nên Việt Nam tìm giải pháp để không gây khó khăn cho khách du lịch người Trung Quốc vào Việt Nam. Theo đó, Việt Nam cấp thị thực trên một tờ rời. Như vậy, một mặt vẫn tạo điều kiện cho người Trung Quốc vào Việt Nam làm việc, du lịch; mặt khác vẫn thể hiện rõ chính kiến của Việt Nam về vấn đề này.
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam đã nói rõ quan điểm phản đối việc Trung Quốc in hình lưỡi bò vào hộ chiếu. Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng đã có công hàm bày tỏ quan điểm chính thức về vấn đề này.
P.Anh
TƯỜNG MINH
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia