Trung Quốc không nhận J-15 là hàng “nhái”

Một chiếc máy bay huấn luyện K-8 do Trung Quốc chế tạo đã rơi tại cuộc trình diễn bay của không quân Venezuela ngày 27-11.

Trung Quốc (TQ) đã lên tiếng phản bác các bản tin cho rằng máy bay chiến đấu mới J-15 được chở trên tàu sân bay Liêu Ninh của nước này là bản sao loại máy bay Su-33 của Nga, đồng thời gọi đó là thông tin thiếu cơ sở.
Tân Hoa Xã ngày 27-11 đăng bài bình luận nêu rõ: “Thật không ngạc nhiên chút nào khi một số cơ quan truyền thông phương Tây đã nhanh chóng chỉ trích và chế giễu khi nhận được thông tin đó bởi chiến đấu cơ J-15 có kiểu dáng khí động lực tương tự với loại Su-33 của Nga”.
Thiếu khả năng sáng tạo độc lập
Hãng thông tấn của TQ công nhận rằng dư luận luôn chỉ trích TQ phạm tội “nhái” khi nước này đạt được tiến bộ trong phát triển vũ khí quân dụng hạng nặng, nghi ngờ TQ không tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của các nước khác và xem nhẹ chất lượng về chiến thuật và công nghệ của vũ khí TQ. Đồng thời, Tân Hoa Xã thừa nhận: “Sự thật là TQ đã thường cậy nhờ vào loại máy bay quân sự, tàu chiến và các loại vũ khí quân dụng hạng nặng khác được nhập khẩu từ Nga để hiện đại hóa quân đội do thiếu khả năng sáng tạo độc lập.
Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. Ảnh: TÂN HOA XÃ
Thế nhưng, không nên lấy đó làm cớ để chỉ trích dân tộc TQ, những  người đã cố gắng và thậm chí đã hy sinh trong việc phát triển động cơ, hệ thống điều khiển súng, hệ thống điện tử và các thành phần then chốt khác của chiến đấu cơ J-15”.
Bài bình luận trên khẳng định rằng TQ đã thực hiện được bước đột phá trong việc sản xuất các động cơ phản lực cánh quạt đẩy có khả năng cung cấp bộ phận cốt lõi vững mạnh cho các chiến đấu cơ chế tạo trong nước. Tác giả bài viết nhấn mạnh: “Không được đánh giá thấp khả năng của TQ về công nghệ quốc phòng”.
Báo The Economic Times cũng xác nhận rằng TQ đã phát triển vũ khí hạt nhân và vệ tinh nhân tạo ngay từ khi nước này còn nghèo và khó khăn. Nước này cũng đã có những bước đột phá trong một loạt ngành công nghệ then chốt, kể cả chương trình phát triển tàu thám hiểm vũ trụ có người lái.
Máy bay TQ sản xuất rơi ở Venezuela
Trong khi đó, theo hãng tin AP, một chiếc máy bay huấn luyện K-8 do TQ chế tạo đã rơi tại cuộc trình diễn bay của không quân Venezuela ngày 27-11. Sau đó, một chiếc trực thăng quân sự Cougar được phái đến để giải cứu cũng gặp tai nạn. May mắn là hai viên phi công trên chiếc K-8 đã kịp thời bấm nút bắn ghế ra ngoài trước khi máy bay rơi. Ngoài ra, tất cả thành viên phi hành đoàn trên chiếc trực thăng Cougar đều bình an vô sự.
K-8 là loại máy bay huấn luyện hai chỗ và là máy bay tấn công hạng nhẹ của TQ. Tính đến năm 2010, tổng số máy bay K-8 được sản xuất ước tính hơn 500 chiếc. Năm 2008, Venezuela cho biết đã mua 18 máy bay K-8. Hiện nay, TQ đang bán K-8 cho không quân Philippines và Indonesia để thay thế cho loại máy bay huấn luyện BAE Hawk của Indonesia.
Bộ trưởng Thông tin Venezuela Ernesto Villegas cho biết chiếc máy bay do TQ chế tạo đã lao thẳng xuống đất gần thao trường quân sự tại căn cứ không quân Libertador ở bang Aragua, miền Trung nước này. Ông thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng nguyên nhân vụ rơi máy bay là do động cơ bị hỏng. Ông lấy làm tiếc vì sự cố đã xảy ra khi các phi công đang tham gia một cuộc biểu diễn chào mừng ngày lễ kỷ niệm của không quân Venezuela. n
NGÔ SINH
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia