Tranh cãi về nhà mới của Hạm đội biển Đen

Bộ Quốc phòng Nga thông báo cho Izvestia, việc xây dựng các công trình hàng đầu của căn cứ hải quân Novorossisk sẽ được hoàn tất trước cuối năm 2013.

Các công trình này được xây dựng cho các con tàu lớn có mớn nước thấp, và điều này cho phép bắt đầu quá trình chuyển căn cứ đã được mong đợi từ lâu của Hạm đội Biển Đen từ Kryme về Novorossisk.

Con tàu đầu tiên sẽ chuyển về căn cứ mới là soái hạm Moscow, tàu tuần dương mang tên lửa.

Người tiếp chuyện báo Izvestia ở Bộ Tư lệnh Hải quân Nga nói: “Căn cứ này được thành lập năm 1997 trên địa điểm của khu hải quân Novorossisk. Hiện tại ở đó đang nạo sâu đáy để các tàu có lượng giãn nước lớn ra vào, nối dài cầu cảng, xây dựng phần chắn gió và đê chắn sóng. Căn cứ sẽ sẵn sàng tiếp nhận những con tàu đầu tiên ngay trong năm nay”.

Để căn cứ có thể hoạt động bình thường cũng cần tới các kho ngầm cất giữ vũ khí, các phương tiện vật chất và nhiên liệu cho các con tàu, các đầu mối thông tin liên lạc ngầm được bảo vệ, các sở chỉ huy, bởi vì sau này bộ chỉ huy và điều hành cũng sẽ chuyển về đây.
Căn cứ Novorossisk trên bản đồ (điểm được đánh dấu chữ A).
Ông này nói thêm: “Chúng tôi bị trói chân tay vì hiệp định phân chia Hạm đội Biển Đen năm 1992. Trong phụ lục kèm theo hiệp định này ghi rõ số hiệu và loại tàu phía Ukraine cho phép được có căn cứ ở Sevastopol. Đưa một con tàu khác đến đó rất khó khăn. Phía Ukraine không cho phép đưa các thay đổi vào phụ lục”.

Hiệp định này cũng ngăn cản trang bị mới và hiện đại hoá các con tàu đã có của hạm đội. Có cả những bất hoà thuần tuý chính trị. Người tiếp chuyện nhắc lại câu chuyện từng xảy ra tháng 8/2008.

Cụm tàu chiến thực hiện nhiệm vụ chiến đấu gần bờ biển Gruzia nhưng chính quyền Ukraine tìm mọi cách cản trở việc quay trở lại Sevastopo. Ngoài ra, định kỳ thường xuyên xảy ra sự cố liên quan đến các công trình và tài sản của hạm đội.

Có được căn cứ ở Novorossisk, hạm đội sẽ có thể bắt đầu đổi mới đội tàu. Năm 2013, tàu ngầm mới dự án 636 Novorossisk và tàu tuần tiễu đầu tiên của dự án 11356 Đô đốc Grigorovich sẽ được đưa vào biên chế. Đến cuối năm 2016, sẽ nhận thêm 5 tàu tuần tiễu và 5 tàu ngầm nữa.

Tuy nhiên, một bộ phận sĩ quan tin chắc là phải giữ Sevastopol làm căn cứ hải quân chủ yếu. Một trong số sĩ quan đó nói: “Vịnh biển ở đó rộng và sâu, bờ biển bảo vệ các con tàu. Còn ở Novorossisk chúng trơ ra chịu gió bão. Không phải vô cớ mà ở đó không có các con tàu cấp lớn hơn tàu quét mìn và tàu chống ngầm cỡ nhỏ. Nói chung về điều kiện thuỷ – khí tượng để nghỉ dưỡng thì ngôi làng nhỏ Kabardinka thuận tiện hơn nhiều”. Kabardinka – làng kiểu thành thị ở vùng Krasnodar của Nga, nơi nghỉ mát có tiếng trên bờ Biển Đen với dân số khoảng 7.500 người.

Ngoài ra, ở Sevastopol có sẵn cơ sở hạ tầng, các nhà máy sửa chữa tàu biển, đốc nổi, còn ở Novorossisk thì hiện chưa có gì. Việc xây dựng chúng hiện mới chỉ có trong kế hoạch trên giấy, mặc dù thiếu nhà máy và đốc nổi thì không thể sửa chữa và bảo dưỡng tàu biển một cách bình thường được.

Những khó khăn này không làm nguyên tư lệnh Hạm đội biển Đen Vladimir Komoedo, chủ tịch uỷ ban quốc phòng Duma quốc gia lo ngại. Ông Komoedov tuyên bố với Izvestia: “Căn cứ ở Novorossisk đã có từ thời Chiến tranh Vệ quốc. Trong thời chiến, hạm đội luôn phải phân tán, nên càng có nhiều căn cứ và điểm đóng quân, hạm đội càng dễ dàng tránh được đòn tấn công hơn. Còn trong thời bình thì các điểm đóng quân cần để bổ sung dự trữ và tiến hành sửa chữa”.

Dù vậy, ông Komoedov cũng đồng ý, căn cứ vào hình thái và vị trí địa lý thì Novorossisk khó có thể sẵn sàng chiếm được vị thế căn cứ chủ yếu của Hạm đội Biển Đen.
Theo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia