EU bất đồng về ngân sách

Các nước giàu muốn hạn chế đóng góp vào ngân sách chung, còn các nước nghèo muốn dựa vào sự cứu trợ của khối.

Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 quốc gia thành viên, diễn ra ở Brussels (Bỉ), đã kết thúc tối 23-11 (giờ Brussels) mà không đạt được thỏa thuận về ngân sách 7 năm tới của EU. Cuộc hội đàm kéo dài nhiều giờ đã không thể thu hẹp khoảng cách  lớn giữa các nước giàu với những nước dựa vào sự tài trợ của EU. Dù vậy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy vẫn tin rằng thỏa thuận sẽ đạt được vào đầu năm tới.
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy tại cuộc họp báo sau hội nghị ngày 23-11
Ảnh: REUTERS
Ngay từ sáng cùng ngày, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã xác nhận: “Tôi không tin chúng tôi sẽ đạt được một thỏa thuận”. Trong khi các nước lớn như Anh và Pháp có ý kiến trái ngược nhau, các thành viên nhỏ hơn dọa sẽ phủ quyết thỏa thuận để làm cho đất nước của họ có tiếng nói. Hãng tin AP nhận định: EU đang chia rẽ, nhất là các nước giàu hơn muốn hạn chế sự đóng góp của mình vào ngân sách chung của khối vào thời điểm bất ổn về kinh tế, còn các nước nghèo hơn muốn dựa vào khoản tài trợ của EU để phát triển và đầu tư về kinh tế.
Thủ tướng Anh David Cameron là nhà lãnh đạo lớn tiếng nhất đòi hỏi sự chi tiêu chừng mực. Ông Cameron nhấn mạnh rằng thật là vô lý khi tăng chi tiêu của khối trong giai đoạn 2014-2020 giữa lúc nhiều quốc gia thành viên đang phải cắt giảm ngân sách của họ. Còn Tổng thống Pháp François Hollande muốn ngân sách của khối tiếp tục trợ cấp cho nghề nông và các chương trình phát triển cho các nước nghèo.
Anh nhận được sự ủng hộ từ các nước đóng góp vào ngân sách của EU, như Hà Lan, Thụy Điển và Đức. Trong khi đó, 15 quốc gia dễ bị tổn thương về tài chính và kinh tế đã phản đối việc cắt giảm các quỹ tài trợ cho tăng trưởng kinh tế và phát triển. Nhóm này không chỉ bao gồm các nước thành viên nghèo hơn, nhiều nước trong số này thuộc Đông Âu, mà cả những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong cuộc khủng hoảng về tài chính, như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Các nước này cho rằng họ cần được cứu trợ liên tục.
Đáng chú ý là sự kiện EU không thể quyết định về ngân sách của khối diễn ra vài ngày sau khi bộ trưởng 17 nước khu vực đồng tiền euro cũng không nhất trí được các điều kiện để cấp cho Hy Lạp khoản tiền cứu trợ mới. Điều này khiến dư luận đặt nghi vấn về quá trình đưa ra quyết định của liên minh này.
LỤC SAN
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia