Ai Cập: Biểu tình phản đối Tổng thống Mursi ‘độc tài’

Đêm 23/11, hàng ngàn thanh niên giận dữ tập trung tại Quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo để phản đối quyết định của Tổng thống Ai Cập Mohammed Mursi tự ý mở rộng quyền hạn của bản thân.

Hàng ngàn người biểu tình phản đối ở Quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo. Ảnh REUTERS

Những người biểu tình đòi Tổng thống Mursi từ chức, cáo buộc ông tiến hành một "cuộc đảo chính". Cảnh sát đã dùng hơi cay để xua đuổi những người biểu tình khỏi quảng trường. Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại Alexandria, Port Said và Suez. Trong một số trường hợp, đã có đụng độ với cảnh sát. Những sự kiện gần đây cho thấy chia rẽ sâu sắc trong xã hội Ai Cập.

Hôm Thứ Năm ngày 22/11, Tổng thống Mursi ra sắc lệnh tập trung tất cả quyền lực của cơ quan lập pháp trong nước vào tay tổng thống cho đến khi bầu ra một quốc hội mới. Ngoài ra, theo sắc lệnh này, tòa án mất quyền giám sát đối với hoạt động của ủy ban soạn thảo hiến pháp mới của Ai Cập. Đối thủ của ông Mursi ngay lập tức cáo buộc ông này chuyển sang kỷ nguyên mới của sự cai trị độc tài và phản bội cuộc cách mạng Ai Cập. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc bày tỏ lo ngại về quyết định của Tổng thống Mohammed Mursi.

Về phần mình, Tổng thống Mursi tuyên bố:  “Tôi làm việc này vì tất cả mọi người dân Ai Cập" và nói thêm rằng ông muốn ổn định xã hội-kinh tế và luôn luôn hộ ý tưởng cách mạng.

Sau đây là một số hình ảnh biểu tình phản đối:

Những người biểu tình cáo buộc Tổng thống Mursi "độc tài".  Ảnh REUTERS

Họ coi việc Tổng thống Mursi tập trung mọi quyền lực vào bản thân là
một cuộc "đảo chính nhà nước". Ảnh AP

Cảnh sát bắn hơi cay nhằm giải tán cuộc biểu tình. Ảnh AFP

Những người biểu tình đánh trả cảnh sát.  Ảnh REUTERS

Xe cảnh sát bị đốt cháy.  Ảnh AFP

Minh Bích (theo VOR, Spiegel.de)
Theo Đất Việt

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia