Tàu Trung Quốc ùn ùn tới Biển Đông


 
Lực lượng Vũ trang Philippine hôm qua (2/5) cho biết, hiện tại, có tới 14 tàu thuyền của Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough - khu vực đang nằm trong tranh chấp giữa hai nước. Trong số này có những tàu hàng hải lớn nhất và mạnh nhất của Trung Quốc.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, Philippine chỉ có hai tàu: một của Cục Ngư nghiệp và Các nguồn lực dưới nước - tàu MCS 3008, và một của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển – tàu BRP Edsa II, đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền của nước này ở khu vực bãi cạn Scarborough.

Tính đến đêm hôm 30/4, hai tàu của Philippine đã phát hiện 14 tàu thuyền của Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough. Trong số này có 4 tàu hàng hải lớn và 10 tàu đánh cá.

Các tàu hàng hải của Trung Quốc có mặt ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông gồm tàu hải giám 71, 75 và 81 cùng với một tàu Chỉ huy Thực thi Luật Ngư nghiệp - (FLEC) 310. Đây đều là những con tàu hàng hải được “ca ngợi” là hiện đại nhất, hùng mạnh nhất của Trung Quốc.

Ngoài ra, Philippine còn phát hiện 7 tàu đánh cá lớn và 3 tàu đánh cá nhỏ hơn “đi lại trong khu vực bãi cạn Scarborough tính đến thời điểm 8 giờ tối ngày 1/5”, Bộ Chỉ huy Quân sự khu vực Bắc Luzon (Nolcom) của Philippine cho biết.
 
Trước hôm 30/4, mới chỉ có 8 tàu thuyền Trung Quốc xuất hiện ở bãi cạn tranh chấp và con số này đã tăng nhanh chóng chỉ trong vòng một hai ngày.

Trung tướng Anthony Alcantara – người đứng đầu Nolcom, đã ra lệnh cho các tàu của Philippine tiếp tục giám sát liên tục tình hình ở khu vực tranh chấp. Ông này tuyên bố, lực lượng của ông quyết tâm “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”.

Theo Bộ Ngoại giao Philippine, tàu FLEC 310 của Trung Quốc hồi cuối tuần trước từng có hành động “bắt nạt” tàu thuyền Philippine. Tàu ELEC 310 đã tăng tốc vượt qua hai tàu của Philippine, tạo ra những con sóng cao 2m làm chao đảo những tàu thuyền gần đó. Tuy nhiên, kể từ sau vụ “dọa dẫm” này, không có thêm vụ va chạm tàu thuyền nào giữa Philippine và Trung Quốc ở bãi cạn Scarborough.

Manila và Bắc Kinh đang có cuộc đối đầu căng thẳng xung quanh việc tranh chấp chủ quyền ở bãi cạn Scarborough sau khi xảy ra một vụ đụng độ giữa tàu thuyền hai bên hôm 8/4. Cuộc đối đầu này đã kéo dài sang tuần thứ 4 mà hai bên vẫn chưa ai chịu lùi bước.

Trong bối cảnh này, Manila tìm kiếm sự giúp đỡ của đồng minh thân thiết và hùng mạnh là Mỹ. Tuy nhiên, Bắc Kinh liên tục cảnh báo Philippine không được lôi kéo các nước khác vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Kiệt Linh - (theo Philippine Daily Inquirer, AFP, Philippine Star)
VnMedia

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia