Sự kiện & bình luận: Quyết định thức thời

Nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) đối lập của Myanmar, bà Aung San Suu Kyi, đã có sự nhượng bộ kịp thời khi quyết định tham dự kỳ họp quốc hội ngày 2-5 tại thủ đô Naypyidaw.

Từ một tuần nay, bà Aung San Suu Kyi tuyên bố không dự kỳ họp của quốc hội vì theo luật, các nghị sĩ phải tuyên thệ “bảo vệ” hiến pháp mà bà muốn thay bằng từ “tôn trọng” vì “hiến pháp hiện nay do phe quân sự soạn thảo, thiếu dân chủ cần sớm sửa đổi”.
Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon và bà Aung San Suu Kyi tại Yangon. Ảnh: REUTERS
Theo hãng AP, một tuần lễ tẩy chay kỳ họp quốc hội của bà Aung San Suu Kyi và NLD không được sự đồng tình của dư luận xã hội. Họ muốn sự có mặt của bà tại quốc hội để nói lên tiếng nói của người dân đã ủng hộ bà.
Giải thích sự nhượng bộ, bà Aung San Suu Kyi nói: “Làm chính trị phải có đi có lại. Chúng tôi không từ bỏ mục tiêu mà chỉ nhượng bộ theo nguyện vọng của người dân”. Hãng AP ngợi khen quyết định của bà Aung San Suu Kyi  không tiếp tục tẩy chay kỳ họp quốc hội là “dấu hiệu mở ra một kỷ nguyên chính trị mới ở Myanmar và củng cố thêm sự hòa giải giữa NLD đối lập với chính phủ cải cách của Tổng thống Thein Sein”.
Theo hãng Reuters, phát biểu tại Quốc hội Myanmar, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hoan nghênh quyết định thức thời của bà Aung San Suu Kyi: “Quyết định của bà đã cổ vũ lòng tin của đông đảo người dân Myanmar. Tôi thực sự tôn trọng quyết định của bà. Tổng thống Thein Sein và bà Aung San Suu Kyi đã thể hiện niềm tin và bản lĩnh chính trị cần thiết vì lợi ích của một dân tộc”.
Thanh Tùng 
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia