Sự kiện & bình luận: Không yên tâm

Không khỏi băn khoăn và thất vọng về những nguyên nhân cháy, nổ ô tô và xe máy được các cơ quan chức năng lần đầu tiên chính thức công bố ngày 26-4. Tiếng là công bố nguyên nhân cháy, nổ xe song các nguyên nhân đưa ra lại chưa giúp làm rõ những điều cốt yếu mà người dân quan tâm, mong chờ được giải đáp nhất trong hàng loạt vụ cháy, nổ xe diễn ra liên tiếp thời gian qua.

http://res.vtc.vn/media/vtcnews/2012/04/25/chayxe_2.jpgĐiều đáng quan tâm đầu tiên là hiện vẫn có tới 115 trong tổng số 324 vụ cháy, nổ ô tô và xe máy trong 2 năm 2010 và 2011 (35,5%) và 90/115 vụ (78,3%) từ đầu năm 2012 đến nay vẫn chưa được làm rõ nguyên nhân. Việc nguyên nhân của phần lớn các vụ cháy, nổ xe vẫn chìm trong bí ẩn khiến người dân không khỏi lo lắng, cho dù quan chức của Bộ Công an có nói rằng “nhiều khi điều tra nguyên nhân các vụ cháy xe còn khó hơn cả việc điều tra làm rõ các vụ trọng án”. Không làm rõ được nguyên nhân đồng nghĩa với việc không tìm ra được “thủ phạm” nên nó sẽ lại gây ra những tai họa tiếp theo.
Đáng quan tâm không kém là theo như sự khẳng định của các cơ quan hữu trách thì trong số 209 vụ cháy, nổ xe trong 2 năm 2010, 2011 đã xác định được nguyên nhân thì không có vụ cháy, nổ nào do nguyên nhân chất lượng xăng dầu. Điều này khiến người dân không khỏi băn khoăn bởi ngay trong cuộc họp báo, vị quan chức của Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng (Bộ Khoa học - Công nghệ) cũng phải bày tỏ sự quan ngại về sự tương thích của xăng dầu với động cơ, vật liệu của các loại ô tô và xe máy. Vậy liệu trong số những vụ cháy, nổ ô tô và xe máy chưa tìm ra nguyên nhân có bao nhiêu vụ do xăng dầu “bẩn” - được phát hiện và gây ra nhiều bức xúc thời gian qua.
Nhìn vào nguyên nhân của 209 vụ cháy, nổ ô tô và xe máy đã được làm rõ vẫn thấy còn một tỉ lệ đáng kể những nguyên nhân khá chung chung như: 30,25% do chập điện hay 15,1% do sự cố kỹ thuật. Sở dĩ nói chung chung là vì cùng là chập điện song cần chỉ rõ chập điện do lỗi của người sử dụng hay do lỗi của nhà sản xuất (lỗi thiết kế hay chất lượng vật tư, vật liệu…). Tương tự như vậy là sự cố kỹ thuật do lỗi của người sử dụng hay nhà sản xuất, bảo dưỡng, bảo hành…
Trong khi đó, việc xác định rõ những nguyên nhân trên rất quan trọng. Bởi nếu cháy nổ ô tô và xe máy là do lỗi của nhà sản xuất thì bên cạnh việc phải đền bù thỏa đáng cho người tiêu dùng thì việc phát hiện những lỗi này cũng giúp nhà sản xuất kịp thời khắc phục, tránh việc tiếp tục gây thiệt hại, thậm chí là nguy hiểm cho người tiêu dùng.
Khó có thể nói là người dân có thể an lòng trước nguyên nhân của sự bất an này mà cơ quan chức năng công bố. Càng khó an lòng hơn khi vẫn còn đó những câu hỏi về nguyên nhân và quan trọng hơn là câu hỏi về trách nhiệm. Chẳng lẽ cứ cháy, nổ ô tô và xe máy là có mỗi người dân chịu thiệt hại, tổn thất?
Phạm Dương
Theo NLĐ 
Tags: nguyen nhan xe chay no, ly do xe Honda chay no, tai sao xe may chay no, li giai nguyen nhan lam chay xe may oto

Tags: , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia