TQ giành hợp đồng dầu mỏ quan trọng tại Afghanistan

Trung Quốc có thể tiếp cận hàng triệu thùng dầu mỏ sau khi nước này giành một hợp đồng thăm dò và khai thác dầu quan trọng tại Afghanistan.
 

Nhu cầu nội địa về dầu mỏ tại Trung Quốc đang tăng mạnh.
Nội các Afghanistan đã phê chuẩn một thoả thuận nhằm cho phép Tập đoàn dầu mỏ quốc Trung Quốc (CNPC) thai khác các mỏ dầu tại lòng chảo Amu Darya. Khu vực này ước tính có trữ lượng khoảng 87 triệu thùng dầu thô.
“Nội các đã yêu cầu Bộ trưởng khai khoáng Wahidullah Shahrani ký một thoả thuận thăm dò tại khu vực Amu Darya với CNPC”, văn phòng tổng thống Afghanistan cho biết trong một tuyên bố.
Thoả thuận trên diễn ra khi trong bối cảnh Trung Quốc đang tìm cách gia tăng nguồn dầu mỏ do nhu cầu nội địa tăng mạnh.
CNPC, thuộc sở hữu của chính phủ Trung Quốc, sẽ tiến hành việc thăm dò và khai thác với một đối tác địa phương, tập đoàn Watan.
Việc nội các Afghanistan “bật đèn xanh” cho CNPC là một thắng lợi lớn với Trung Quốc khi nước này tìm cách đầu tư vào quốc gia giàu tài nguyên Afghanistan.
Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng tài nguyên không phải là lĩnh vực duy nhất mà Trung Quốc đang tìm cách đầu tư vào.
Cuộc chiến đang tiếp diễn tại Afghanistan đã khiến nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Afghanistan bị thiệt hại.
Các nhà phân tích cho rằng khi hoà bình trở lại Afghanistan, nước này sẽ cần nhiều hoạt động tái thiết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những năm tới, lĩnh vực mà Trung Quốc muốn tham gia.
Charles Chaw, từ công ty tư vấn China Knowledge, nhận định: “Trung Quốc đang tìm kiếm quy mô đầu tư lớn hơn nhiều. Điều này có thể bao gồm các dự án trong lĩnh vực cơ sở hạt tầng, trong đó có một đường sắt cao tốc”.
Ninh Nhi
Theo BBC// Dantri

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia