Thời sự 24h: Mỹ trả căn cứ quân sự lớn nhất cho Iraq

Căn cứ Camp Victory
 
Camp Victory – căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ tại Iraq đã được trao trả cho quân đội Iraq ngày hôm qua (2/6), đánh dấu sự chấm dứt của thời kỳ căn cứ này được quân đội Mỹ sử dụng làm trụ sở để thực hiện chiến dịch quân sự ở đất nước Trung Đông.

Vụ trao trả trên diễn ra trong bối cảnh thời hạn rút toàn bộ quân Mỹ ra khỏi Iraq đang sắp đến gần. Thời hạn này được ấn định vào ngày 31/12. Trong chuyến thăm Iraq bất ngờ hồi đầu tuần, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tái khẳng định cam kết sẽ rút toàn bộ lực lượng Mỹ ra khỏi đất nước Iraq.

"Căn cứ Camp Victory đã chính thức được trao lại cho chính phủ Iraq. Căn cứ này giờ đây không còn thuộc quyền kiểm soát của Mỹ và nó hoàn toàn nằm dưới sự quản lý của chính phủ Iraq", Đại tá Barry Johnson, một phát ngôn viên của quân đội Mỹ, cho biết.

Mỹ và Iraq đã không tổ chức một lễ chuyển giao căn cứ Camp Victory rầm rộ mà chỉ tiến hành một cuộc họp ngắn để ký kết thỏa thuận chuyển giao giữa hai bên. Các nhà phân tích tin rằng, sở dĩ Mỹ và Iraq muốn sự kiện này diễn ra lặng lẽ vì lý do an ninh. Trong những ngày qua, thủ đô Baghdad gần như ngày nào cũng phải chứng kiến những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu.

Căn cứ Camp Victory là một tổ hợp quân sự rộng lớn gần Sân bay Quốc tế Baghdad. Nó tọa lạc trên một khu vực rộng lớn được bao quanh bởi những bức tường và hàng rào thép gai dài tới tận 42km. Căn cứ này đóng vai trò là trung tâm chỉ huy các chiến dịch chiến tranh của Mỹ và từng là nơi giam giữ cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein trước khi ông này bị hành quyết năm 2006. Trong quá khức, căn cứ Camp Victory từng chứa 40.000 binh lính.

Cố Tổng thống Iraq đã xây dựng một loạt cung điện, dinh thự và một tổ hợp những chiếc hồ bên trong căn cứ Camp Victory để kỷ niệm “chiến thắng” của ông này trước Mỹ sau Cuộc chiến tranh vùng Vịnh 1990-1991 và “chiến thắng” trước nước láng giềng Iran những năm 1980.

Sau khi bị bắt giữ, ông Hussein đã bị giam giữ tại một biệt thự trên một hòn đảo thuộc khu căn cứ Camp Victory. Quân đội Mỹ đã thẩm vấn cựu Tổng thống Hussein cho đến khi trao trả ông này cho giới chức Iraq. Ông Hussein đã bị hành quyết vào năm 2006.

Các tướng lĩnh chỉ huy chiến tranh hàng đầu của Mỹ trong đó có Ricardo Sanchez, David Petraeus và hiện tại là Lloyd Austin, đã sống tại một trong những dinh thự của cố Tổng thống Saddam – một khu nhà rộng 25.000 mét vuông với 20 phòng.
Theo VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia