Tàu ngầm Israel có tên lửa hạt nhân bắn đến Iran


 
(Báo chí mấy ngày gần đây rộ lên tin Đức đã đồng ý cung cấp cho Israel chiếc tàungầm lớp Dolphin thứ 6 dù trước đó, Berlin dường như đã hủy bỏ bản hợp đồng này. Dolphin là loại tàu ngầm có khả năng bắn những tên lửa đầu đạn hạt nhân vào Iran.

Theo tạp chí Der Spiegel của Đức số ra ngày 30/10 cho biết, chính phủ liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tức giận với Thủ tướng Israel Binyamin Netanyahu về việc ông này tiếp tục phê chuẩn kế hoạch xây dựng thêm khu định cư ở Jerusalem và không chịu nhượng bộ để đạt được một thỏa thuận hòa bình với người Palestine. Đây là lý do Berlin định hủy bỏ hợp đồng bán tàu ngầm Dolphin cho Israel.

Tuy nhiên, một quan chức Đức hồi giữa tuần này tiết lộ, hợp đồng liên quan đến tàu ngầmDolphin giữa nước này với Israel sẽ được xúc tiến thực hiện. Không có giải thích nào được đưa ra về việc tại sao chính phủ của Thủ tướng Merkel lại quyết định bán tàungầm Dolphin cho Israel mà lại còn án với giá được trợ cấp.

Hiện tại, chính phủ của bà Merkel và Bộ Quốc phòng Israel đều rất kín tiếng về thông tin nói trên.

Đức từ lâu đã áp dụng chính sách cung cấp cho Israel những hệ thống vũ khí với giá được trợ cấp rất lớn. Đây là một phần trong thỏa thuận bồi thường được ký năm 1953 liên quan đến các vụ thảm sát người Do Thái của chính quyền phát xít Đức trước đây. Theo chính sách này, Berlin đã cung cấp cho Hải quân Israel hai chiếc tàu ngầm Dolphin đầu tiên vào cuối những năm 1990. Những năm sau này, Đức tiếp tục cung cấp thêm những chiếc tàu ngầm Dolphin cho Israel với giá hoặc chỉ bằng một nửa hoặc bằng 1/3 so với giá thị trường.

Tàu Dolphin là hệ thống vũ khí tối tân nhất và đắt nhất của Israel. Nó cũng là loại vũ khí chiến lược nhất của Nhà nước Do Thái bởi nó sở hữu khả năng hạt nhân.

Với những chiếc tàu ngầm Dolphin, Israel trở nên mạnh nhất về quân sự ở Trung Đông và nước này có thể sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu vào kẻ thù Iran hoặc từ trên không, trên biển hay trên đất liền hoặc là đồng loạt từ cả 3 mặt trận này.

Tuy nhiên, lúc này, chiếc tàu ngầm Dolphin có trọng tải 1.925 tấn được cho là chỉ có nhiệm vụ củng cố khả năng răn đe hạt nhân của Israel và nhiều khả năng, Israel chỉ dùng đến con tàu này trong một cuộc tấn công hạt nhân trả đũa thứ hai nhằm vào Iran.

Ít nhất một trong 3 chiếc tàu Dolphin đang hoạt động trong quân đội Israel được cho là đang được triển khai ở vùng Biển Ả-rập và Biển Hồng Hải để canh chừng Iran.
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia