Phát biểu gây sốc

Vấn đề căn cứ quân sự của Mỹ tại Okinawa (Nhật Bản) khiến quan hệ Nhật – Mỹ luôn trục trặc từ nhiều năm nay do hậu quả lính Mỹ gây nhiều tội ác cho người dân địa phương. Đòi hỏi của người Nhật dời căn cứ này đi nơi khác ngày càng trở nên bức thiết.


Ông Satoshi Tanaka. Ảnh: Yomiuri
Một sự cố nghiêm trọng vừa xảy ra tại Okinawa đầu tuần này ảnh hưởng tới uy tín của Chính phủ Nhật Bản. Theo báo Asahi Shimbun, ngày 29-11, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasuo Ichikawa đã sa thải Tổng cục trưởng Cục Phòng vệ quận Okinawa là Satoshi Tanaka chỉ vì lời nói xúc phạm chính phủ về quan hệ Nhật – Mỹ. Ngày 28-11, trong bữa tiệc rượu tại Naha, thủ phủ quận Okinawa, vấn đề chậm di dời căn cứ không quân của lính thủy đánh bộ Mỹ tại Futenina tới một địa điểm khác ở quận Okinawa đã được bàn cãi sôi nổi. Nguyên nhân chậm di dời là chính phủ chưa hoàn thành bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường trước khi di dời. Trước đông đảo các nhà báo, ông Tanaka đã so sánh việc làm của chính phủ như một hành động dâm ô. Ông nói: “Như vậy chẳng khác nào nói với một cô gái: “Tôi sẽ cưỡng đoạt cô” trước khi hành động!”. Báo Asahi Shimbun nhận xét: “Thật không thể tưởng tượng một lãnh đạo lại nói năng bậy bạ đến thế!”.
Bộ trưởng Ichikawa đã phải xin lỗi nhân dân quận Okinawa về vụ tai tiếng và cam kết trước Thượng viện Nhật Bản không để tái diễn điều xấu xa này.
Theo hãng Kyodo, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda cũng đã đích thân xin lỗi người dân Okinawa và thông báo đã chỉ thị cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản trước cuối năm nay phải nộp bản báo cáo về ảnh hưởng môi trường của việc di dời căn cứ quân sự Mỹ để việc di dời sớm hoàn thành. Thủ tướng Noda nói: “Chính phủ sẽ cố gắng giải thích với người dân Okinawa về tầm quan trọng của việc sớm di chuyển căn cứ quân sự Mỹ để không mất lòng tin của nhân dân”.
Báo Mainichi nhận xét: “Phát biểu của ông Tanaka lại khơi dậy sự phẫn nộ của nhân dân Okinawa về vụ 3 lính Mỹ cưỡng hiếp một bé gái Nhật 12 tuổi hồi năm 1995!”.
Thanh Tùng
Theo NLĐ

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia