Nhật: Vua cũng cần nghỉ hưu

Vấn đề nối ngôi Nhật hoàng được nêu ra vào thời điểm hiện nay khiến người dân Nhật Bản khá bất ngờ. Bởi theo hãng Kyodo, người nêu vấn đề là hoàng tử Akishino, con trai thứ 2 của Nhật hoàng Akihito, với gợi ý cần phải có quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng (năm nay đã 77 tuổi)

Trong cuộc họp báo nhân kỷ niệm ngày sinh 30-11, hoàng tử Akishino, 46 tuổi, giải thích lý do Nhật hoàng cần phải nghỉ hưu: “Khi ở độ tuổi nào đó, ai cũng gặp khó khăn  khi phải làm nhiều công việc. Tôi nghĩ cần có quy định về tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng. Đây mới chỉ là gợi ý, cần được thảo luận nhiều hơn nữa”.
Nhật hoàng Akihito mới trở lại làm việc ngày 29-11 sau 19 ngày điều trị tại bệnh viện vì chứng viêm phế quản. Hoàng tử Akishino cho biết thời gian qua, sức khỏe của cha mình bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau thiên tai động đất, sóng thần và cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Nhà máy Điện Fukushima. Hoàng tử đề nghị Cục Quản lý Hoàng gia và các bác sĩ hợp tác tìm giải pháp “giảm gánh nặng trách nhiệm” của Nhật hoàng.
Nhật hoàng Akihito...
Báo Mỹ Wall Street Journal nhận xét: Ý tưởng quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng là điều “không thể tưởng tượng nổi” đối với người Nhật Bản – vấn đề này liên quan đến luật nối ngôi vua của Hoàng gia Nhật Bản. Luật này được thông qua năm 1947, quy định chỉ con trai mới được nối ngôi. Con trai trưởng của Nhật hoàng là hoàng thái tử Naruhito, không có con trai nên hoàng tử em Akishino sẽ giành ưu thế nối ngôi vì có con trai Hisahito, năm nay 5 tuổi! Theo Kyodo, hoàng tử Akishino là “người kế vị duy nhất để trở thành Nhật hoàng tương lai”. Dư luận Nhật cho rằng không phải ngẫu nhiên hoàng tử Akishino nêu ý tưởng quy định tuổi nghỉ hưu của Nhật hoàng!
....và hoàng tử Akishino. Ảnh: AP
Theo truyền thống, Hoàng gia Nhật rất hiếm khi bàn luận công khai những vấn đề chính trị của đất nước, lại càng tránh những vấn đề nội bộ hoàng tộc. Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda cho rằng cần hết sức thận trọng khi bàn luận vấn đề này và yêu cầu quốc hội không vội vàng bày tỏ thái độ.
Thanh Tùng
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia