Nhật chọn F-35 làm chiến đấu cơ thế hệ mới


Chính phủ Nhật Bản hôm nay (20/12) đã chính thức quyết định chọn máy bay chiến đấu tàng hình tối tân F-35 của Mỹ làm chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo của nước này.

Theo các quan chức chính phủ, Hội đồng An ninh Nhật Bản do Thủ tướng Yoshihiko Noda đứng đầu đã đưa ra quyết định cuối cùng nói trên sau khi cân nhắc những yếu tố quan trọng gồm năng lực và hoạt động của máy bay cũng như vấn đề giá cả, chi phí.

Trước đó, hôm 13/12, báo chí Nhật Bản đưa tin, chính phủ nước này đang đặt lên bàn ba sự lựa chọn gồm máy bay chiến đấu F-35, Boeing F/A-18 Super Hornet của Mỹ và chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của 4 nước Châu Âu. Cả 3 loại máy bay này đều có khả năng chiến đấu đất đối không và không đối không ưu việt và có thể mang theo một khối lượng vũ khí ấn tượng. Tuy nhiên, F-35 có lợi thế là sở hữu khả năng tàng hình.

Đúng như phỏng đoán của báo chí và các nhà phân tích, Nhật Bản đã chọn F-35. Chính phủ Nhật được tin là sẽ đặt hàng khoảng 40 chiếc chiến đấu cơ F-35 trong đó chi phí để mua 4 chiếc máy bay loại này sẽ được tính vào ngân sách quốc phòng năm 2012.

Như vậy, trong tương lai gần, phi đội F-4 già cỗi của Nhật Bản sẽ được thay thế bằng những chiếc chiến đấu cơ tàng hình tối tân F-35 của tập đoàn sản xuất vũ khí nổi tiếng Lockheed Martin.

Tuy nhiên, một số người phản đối việc Nhật Bản mua F-35 của Mỹ đang lo ngại khả năng giá của những chiếc máy bay này sẽ đội lên trong quá trình sản xuất. Hiện tại, mỗi chiếc F-35 được định giá khoảng 104 triệu USD.

Nhật Bản muốn trang bị cho mình những máy bay chiến đấu cơ tối tân F-35 của Mỹ nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của nước này trước một Trung Quốc ngày càng mạnh.

Nếu có F-35 trong tay, Nhật Bản sẽ vượt Trung Quốc về máy bay tàng hình. Hiện tại, Trung Quốc đang đổ tiền đầu tư vào việc phát triển máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Tập đoàn Lockheed – nơi sản xuất các máy bay chiến đấu F-35, chắc chắn sẽ rất hoan hỉ trước việc Nhật Bản quyết định chọn máy bay của họ. Tập đoàn này hy vọng, việc lắp đặt những chiếc F-35 ở Nhật Bản sẽ khiến nước này dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu các thiết bị quân sự, cho phép các nhà thầu như công ty Mitsubishi Heavy Industries của Nhật tham gia cạnh tranh làm nhà cung cấp các bộ phận cho máy bay F-35.
VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia