LHQ ra nghị quyết lên án Syria

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 19-12 đã thông qua một nghị quyết lên án tình trạng vi phạm nhân quyền tại Syria trong các vụ đụng độ giữa lực lượng an ninh và người biểu tình nước này.


Nghị quyết vừa nêu được thông qua với tỉ lệ 133 phiếu ủng hộ, 11 phiếu chống và 43 phiếu trắng. Ngoài ra, Đại hội đồng kêu gọi chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực kéo dài suốt 9 tháng qua khiến hơn 5.000 người thiệt mạng.
Tuy nhiên, đại diện của Syria đã lên tiếng phản đối nghị quyết này. Đại sứ Syria tại Liên Hiệp Quốc Bashar Ja’afari cáo buộc một số nước cố gắng “phá hoại Syria” bằng cách “can thiệp quân sự để bảo vệ dân sự”. Vị quan chức này cũng hàm ý một số nước phát động “chiến tranh ngoại giao, chính trị và truyền thông” với mục tiêu chống phá nước này.
    

Hơn 5.000 người chết vì bạo loạn ở Syria (Ảnh: AP)
 
Theo đại sứ Đức tại Liên Hiệp Quốc Peter Wittig, tình trạng nhân quyền ở Syria mỗi lúc một xấu đi. Ông Peter Wittig dẫn một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho thấy các vụ tấn công nhằm vào dân thường tiếp diễn, “trong đó có cả lệnh bắn chết của lực lượng an ninh Syria và hàng ngàn vụ bắt bớ tùy tiện, tra tấn tràn lan trong các trại giam”.
Nghị quyết này được thông qua trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng đang thảo luận một nghị quyết khác do Nga đề xuất, theo đó lên án hành động bạo lực của tất cả các bên tại Syria.
Nghị quyết do Nga đề xuất nhận được sự ủng hộ của Trung Quốc nhưng vấp phải sự phản đối của các nước phương Tây. Họ cho rằng dự thảo nghị quyết của Nga không công bằng khi so sánh các hành động bạo lực của phe đối lập với các hành động bạo lực của chính quyền Damascus.

H.Bình (Theo AP, Reuters)// NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia