“Điệp viên CIA nhận tội” trên truyền hình Iran

Đài truyền hình quốc gia Iran ngày 18-12 phát sóng một chương trình về “lời thú tội của điệp viên CIA” người Mỹ gốc Iran.

Người đàn ông này có tên Amir Mirzai Hekmati, được cho là sinh trưởng ở bang Arizona và gia nhập quân đội Mỹ vào năm 2001. Sau đó, Hekmati được huấn luyện đặc biệt để phái đến Iran thu thập tin tức tình báo.
  

Hekmati trên đài truyền hình Iran. Nguồn: Reuters
 
Trên bản tin, Hekmati trông chỉ chừng hơn 20 tuổi, nói được tiếng Farsi và tiếng Anh, anh ta tự nhận nhiệm vụ của mình là tìm cách thâm nhập cơ quan tình báo của Iran.
 
Trước hết, anh ta sao chép thông tin từ một website của CIA và trao cho phía Iran để thu hút sự chú ý. "Chúng tôi chuyển cho Iran một hỗn hợp thông tin có đúng có sai để vừa khiến họ lạc lối vừa lôi kéo họ" - Hekmati nói.
 
Theo cơ quan tình báo Iran, Hekmati bị nhận diện lần đầu tại căn cứ không quân Bagram do Mỹ quản lý ở Afghanistan trước khi chính thức lọt vào Iran.
 
Tin tức về vụ bắt giữ Hekmati được tuyên bố lần đầu ngày 17-12 vừa qua như sau: “Iran đã bắt giữ một điệp viên CIA được huấn luyện tổng hợp để làm việc như một chuyên gia phân tích. Hắn cũng phối hợp với quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan”. Các quan chức Mỹ đã lên tiếng bác bỏ, đồng thời cho rằng Iran đang lập kế hoạch tuyên truyền chống lại Mỹ.
 
Iran đã nhiều lần cáo buộc Mỹ hoạt động tình báo chống lại nước này. Hồi tháng 5, Tehran tuyên bố bắt giữ một mạng lưới gồm 30 điệp viên CIA đã tham gia “dò la tin tức và phá hoại ngầm tại Iran”. Tuần trước, Iran tiếp tục buộc tội 15 người do thám cho Mỹ và Israel nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.
 
“Iran sẽ đóng eo biển Hormuz nếu bị cấm xuất dầu”
 
Ông Hossein Ebrahimi, Phó Chủ tịch Ủy ban chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ngày 18-12 tuyên bố nếu bị cấm xuất khẩu dầu, Tehran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz và sẽ không cho nước xuất khẩu dầu khác qua tuyến đường biển chiến lược này.
 
 Iran dọa đóng eo biển Hormuz chiến lược
 
Tuần trước, ông Parviz Sorouri, cũng là một thành viên của Ủy ban trên, cho biết Iran có kế hoạch tập luyện khả năng đóng cửa eo biển Hormuz.
 
Ông Sorouri nói: "Hiện Trung Đông cung cấp tới 70% nhu cầu năng lượng của thế giới, hầu hết số năng lượng này đi qua eo biển Hormuz. Nếu thế giới muốn khu vực này trở nên bất ổn, chúng tôi sẽ khiến thế giới bất ổn".
Bằng Vy (Theo BBC, AFP, AP)
NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia