Chưa thể giảm giá xăng dầu


Mặc dù giá xăng dầu thế giới đã có chiều hướng đi xuống, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thể giảm do giá cơ sở vẫn cao hơn giá hiện hành.
Đó là nhận định của ông Nguyễn Tiến Thoả, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài Chính), khi trao đổi với PV về việc điều chỉnh giá xăng dầu trong thời gian tới.

Theo ông Thoả, nếu tính bình quân 30 ngày thì giá các loại xăng dầu thành phẩm có giảm khoảng 1 – 2%. Tuy nhiên, đối với mặt hàng dầu, thì mức giảm này chỉ giảm thấp hơn so với 30 ngày trước đó còn giá dầu cơ sở vẫn cao hơn giá hiện hành và vẫn đang phải sử dụng đến Quỹ bình ổn.

Cụ thể, hiện nay sử dụng Quỹ bình ổn xăng dầu đối với Diezen là 1.000 đồng/lít, đối với dầu hoả là 900 đồng, đối với madút là 950 đồng.

Cũng theo ông Thoả, ngày 26/11/2011, Bộ Tài chính cho phép các mặt hàng này được sử dụng Quỹ này thì giá cơ sở của các mặt hàng này là: Dầu diesel là 21.181 đồng, trong khi đó giá bán giá hiện hành là 20.400 đồng; dầu hỏa giá cơ sở là 20.736 đồng và giá hiện hành là 20.200 đồng; dầu mazút giá cơ sở là 17.605 đồng và giá hiện hành là 16.800... Như vậy, mặc dù giá có giảm nhưng giá cơ sở đều đang cao hơn giá bán hiện hành.

Với mức chênh lệch này, ông Thỏa khẳng định: "Hiện nay chưa thể giảm giá xăng dầu được vì vẫn còn đang phải sử dụng tiền từ Quỹ bình ổn để bù đắp phần chênh lệch giữa giá cơ sở và giá bán hiện hành".

Trước đó, theo Bản tin thị trường xăng dầu số 42 ngày 2/12/2011 của Tổng  công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), giá dầu thô trên thị trường thế giới tháng 11/2011 tăng liên tục trong nửa đầu tháng, sau đó giảm nhẹ rồi tăng trở lại trong những ngày cuối tháng.
Tính bình quân cả tháng giá dầu thô tháng 11/2011 cao hơn tháng 10/2011: dầu WTI là 97,18 USD/thùng tăng 10,71 USD/thùng (12,38%); dầu Brent là 110,34 USD/thùng tăng 2,10 USD/thùng (1,94%).
Trong khi đó, giá xăng dầu thành phẩm tại thị trường Singapore tháng 11/2011, xăng giảm; các mặt hàng còn lại tăng với mức độ và diễn biến khác nhau.
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia