Anh, Iran trả đũa nhau quyết liệt


 
Anh hôm 30/11 tuyên bố đóng cửa Đại sứ quán Iran tại thủ đô London và trục xuất toàn bộ các nhân viên ngoại giao của nước này ra khỏi xứ sở sương mù nhằm đáp trả vụ các sinh viên Iran tấn công vào Đại sứ quán Anh ở thủ đô Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố sẽ có đòn trả đũa mạnh mẽ hơn đối với động thái mới nhất của Anh. Sự trả đũa nhau quyết liệt giữa Anh và Iran đã đẩy quan hệ giữa hai nước này vào một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1999.

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm qua đã thông báo trước Quốc hội rằng ông đã ra lệnh đóng cửa ngay lập tức Đại sứ quán Iran tại thủ đô London và yêu cầu toàn bộ nhân viên sứ quán phải rời khỏi đất nước Anh trong vòng 48 giờ đồng hồ.

Song song với diễn biến trên, Anh cũng đóng cửa Đại sứ quán của nước này tại thủ đô Tehran. “Chúng tôi đã quyết định sơ tán toàn bộ các nhân viên của chúng tôi ra khỏi Iran và trong vòng vài phút mới đây, nhân viên ngoại giao cuối cùng chúng ta đã rời khỏi Iran. Nếu bất kỳ nước nào khiến chúng ta không thể hoạt động trên đất của họ thì họ không thể chờ đợi có được một đại sứ quán hoạt động đúng chức năng ở đó”, ông Hague cho biết thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hague nhấn mạnh, Anh không cắt đứt hoàn toàn quan hệ với Iran. "Điều đó không đồng nghĩa với việc cắt đứt toàn bộ quan hệ ngoại giao. Đó là một hành động nhằm giảm quan hệ giữa Anh với Iran xuống mức thấp nhất, phù hợp với thực trạng hiện nay”.

Phản ứng trước thông báo trục xuất toàn bộ các nhân viên ngoại giao Iran ra khỏi Anh, Bộ Ngoại giao Iran thề sẽ trả đũa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran – ông Ramin Mehmanparast cho biết, nước CH Hồi giáo sẽ “trả đũa” quyết định của Anh. Ông Mehmanparast gọi đó là một quyết định “tiêu cực” và “vội vã”, nói rằng “Iran chắc chắn sẽ phải đáp trả”.

Quan hệ Anh-Iran rơi vào căng thẳng khi hôm 29/11, một nhóm những người biểu tình Iran giận dữ đã xông vào Đại sứ quán Anh đập phá, đốt cờ nước Anh và bắt cóc 6 nhà ngoại giao làm con tin. Vụ việc này đã gây lên làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế. Nhiều nước trong Liên minh Châu Âu (EU) đã triệu tập Đại sứ Iran đến để bày tỏ sự quan ngại và phản đối.

Anh cho rằng, phần lớn những người biểu tình thuộc một tổ chức có quan hệ và được kiểm soát bởi một số thành phần trong chính quyền Iran. Anh không tin vụ tấn công Đại sứ quán Anh ở Tehran là sự kiện không lường trước. London cho rằng, vụ việc đó sẽ không thể xảy ra nếu không có sự đồng ý của chính quyền Iran. Trong khi đó, Tehran khẳng định, vụ tấn công hôm 29/11 không phải là một hành động cố tình, bột phát từ sự tức giận của một số người biểu tình. 
Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia