Nga vẫn chưa tin tưởng Mỹ và NATO


 
Moscow vẫn muốn có một sự đảm bảo về mặt pháp lý rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ và NATO không nhằm vào Nga bất chấp lời mời tham gia giám sát các vụ phóng tên lửa đánh chặn ở châu Âu từ phía Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua (9/11) cho hay.
Bộ Ngoại giao Nga nói: “Sự có mặt mang tính hình thức của Nga tại các vụ phóng tên lửa của Mỹ chỉ có thể được coi như một biện pháp thể hiện sự minh bạch”.
 
“Những biện pháp đó rất hữu ích nhưng nó không thể thỏa mãn được nhu cầu muốn có được sự đảm bảo rõ ràng và chặt chẽ mang tính pháp lý rằng hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ ở châu Âu sẽ không nhằm vào các lực lượng vũ khí chiến lược của Nga.

Trước đó tại Hội nghị thượng đỉnh Lisbon tháng 11/2010, Nga và NATO đã nhất trí sẽ hợp tác trong kế hoạch lá chắn tên lửa ở châu Âu. Theo đó, NATO muốn có 2 hệ thống trao đổi thông tin độc lập giữa hai bên, trong khi Nga lại ủng hộ một hệ thống hoạt động chung.

Washington cũng đã mời Nga sử dụng hệ thống ra-đa của mình để quan sát các vụ phóng thử tên lửa đánh chặn của Mỹ.

Trong khi đó, Nga cảnh báo rằng Moscow có thể sẽ phải phát triển các biện pháp an ninh riêng nếu Mỹ và NATO tiếp tục phớt lờ những quan ngại của Moscow về kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở Châu Âu.

Moscow từ lâu đã phản đối kế hoạch của Mỹ và NATO trong việc thiết lập các cơ sở phòng thủ tên lửa gần biên giới nước này vì cho rằng các hệ thống đó sẽ làm ảnh hưởng đến an ninh nước Nga. Washington và NATO liên tục khẳng định hệ thống lá chắn tên lửa của họ ở Châu Âu là nhằm để ngăn chặn những cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, Moscow vẫn muốn Mỹ và NATO phải đảm bảo cho họ về mặt pháp lý rằng, hệ thống của họ không nhằm vào Nga. 

Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia