Tăng trưởng kinh tế 2012: Vẫn “nghiêng” về 6%

Vẫn là khoảng 6 và 6,5%, song cả hai con số dự kiến tăng GDP của năm sau đã không còn tách biệt ở hai kịch bản, theo Báo cáo kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2012 của Chính phủ, vừa được gửi đến các vị đại biểu Quốc hội khóa 13.

Ưu tiên kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô vẫn được Chính phủ đặt lên hàng đầu tại mục tiêu tổng quát của kế hoạch 2012.

Từ mục tiêu này, các chỉ tiêu kinh tế sẽ là GDP tăng khoảng 6- 6,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 12 – 13,1%; nhập siêu khoảng 11,5 – 12% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tổng thu cân đối ngân sách nhà nước 740,5 nghìn tỷ đồng, tổng chi 903,1 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ bội chi bằng 4,8% GDP.

Tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 33,5 – 34% GDP.

Như vậy, ngoại trừ chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) vẫn giữ nguyên mức tăng dưới 10%, các chỉ tiêu khác hầu hết đã được “du di” khi chỉ còn một kịch bản tăng trưởng.

Báo cáo của Chính phủ cũng nêu rõ, trong tổ chức thực hiện kế hoạch năm sau sẽ cân đối điều hành với mức tăng trưởng GDP khoảng 6%. Khi điều kiện thuận lợi hơn sẽ phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 6,5%.

Riêng các chỉ tiêu xã hội và bảo vệ môi trường dự kiến thống nhất theo hướng tích cực trên cơ sở quán triệt quan điểm phải bảo đảm mục tiêu an sinh xã hội và bảo vệ môi trường trong cả điều kiện khó khăn nhất, báo cáo viết.

Tại báo cáo thẩm tra, Ủy ban Kinh tế thống nhất với các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế, xã hội và môi trường theo báo cáo của Chính phủ.

Cơ quan thẩm tra cho rằng, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012 khoảng từ 6% - 6,5% là tiền đề để phấn đấu đạt kết quả cao hơn trong 4 năm cuối của Kế hoạch 5 năm, nhằm đạt mức cận dưới (tốc độ tăng trưởng kinh tế 7%) của chỉ tiêu Kế hoạch 5 năm theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng 11.

"Chỉ tiêu này có thể đạt được và không mâu thuẫn với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô nếu phân bổ và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của nền kinh tế", báo cáo thẩm tra nhấn mạnh.

Kiên trì quan điểm tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng phải được kiểm soát ở mức một con số, theo Ủy ban  Kinh tế, để đạt được chỉ số này Chính phủ phải kiên định với mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Phân tích tại báo cáo thẩm tra cho thấy, năm 2012 được dự báo sẽ ít có khả năng biến động lớn về giá hàng hóa thế giới. Vì vậy, tỷ giá sẽ đóng vai trò chủ yếu trong việc quyết định giá cả hàng hóa dịch vụ xuất, nhập khẩu. chính sách tỷ giá nếu được duy trì ổn định sẽ góp phần kiểm soát chỉ số tăng giá hàng tiêu dùng.

Đối với giá cả hàng hóa được sản xuất và tiêu thụ trong nước, khó tăng giá đột biến nếu các chính sách tác động vào tổng cung, tổng cầu được thực hiện phù hợp, không làm tăng thêm quy mô đầu tư từ ngân sách nhà nước và quản lý đầu tư công, chi tiêu công một cách chặt chẽ, nghiêm ngặt và tăng trưởng tín dụng dưới 3 lần tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến.

Với quan điểm xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012 cần đặt trong tổng thể Kế hoạch 5 năm, cơ quan thẩm tra nêu rõ: 2012 phải là năm khởi động xây dựng hệ thống chính sách, giải pháp, nhằm tăng cường ổn định kinh tế vĩ mô và cơ cấu nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Theo VnEconomy

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia