Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" lan rộng tại Mỹ

Theo AFP và các hãng thông tấn nước ngoài, từ hai tuần nay, nước Mỹ đang sôi sục một bầu không khí phản kháng, vốn ít thấy tại nước này.

Những người "đánh chiếm phố Wall" xuất bản báo tự chế, nhại lại tờ báo tài chính nổi tiếng Wall Street Journal (Nguồn: AP)
Phong trào "Chiếm lấy Phố Wall" (Occupy Wall Street) bùng phát hôm 17/9 lên án giới ngân hàng - thủ phạm của cuộc khủng hoảng tài chính 2008 và nạn thất nghiệp lên tới hơn 9% hiện nay.

Hàng nghìn người biểu tình hàng ngày đã tập trung tại khu phố thương mại của New York. Những người biểu tình có mặt đông đảo trên Quảng trường Liberty Plazza, mà đối với họ đã trở thành "Quảng trường Tahrir" - biểu tượng của phong trào dân chủ ở Ai Cập.

Người biểu tình Mỹ không đòi dân chủ, mà yêu cầu cải thiện công bằng xã hội. Đối tượng phản đối của họ là giới tài chính "tham lam." Trên các biểu ngữ, có thể đọc thấy hàng chữ: "Tất cả các chủ ngân hàng đều là phátxít".

Các thành viên của phong trào trên khẳng định: "Phong trào của chúng tôi thuộc mọi màu da, mọi giới tính, mọi đức tin. Chúng tôi thuộc về đa số. Chúng tôi chiếm đến 99% xã hội. Chúng tôi không thể giữ im lặng như trước."

Các cuộc biểu tình hòa bình trong hai tuần lễ vừa qua lần đầu tiên gặp sự cố vào hôm 1/10. Cảnh sát New York đã bắt khoảng 700 người biểu tình khi họ tràn xuống đường làm tắc nghẽn giao thông tại cầu Brooklyn trong vòng hai giờ.

Còn tại thành phố Boston, Bank of America - ngân hàng lớn nhất tại Mỹ - đã bị khoảng 3.000 người phản kháng bao vây phản đối việc trưng thu bất động sản với các thủ tục hết sức mờ ám. Cảnh sát đã bắt giữ 24 người biểu tình vì tổ chức một cuộc phản đối ngồi, bên trong ngân hàng.
Theo Vietnam+

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia