NATO ngừng đánh bom, quân NTC sẽ gặp nguyMột vị tướng hàng đầu của Mỹ ở Châu Phi hôm qua (1/10) cho biết, chiến dịch can thiệp quân sự của NATO vào Libya có thể sẽ chấm dứt trong tuần sắp tới sau cuộc họp của lãnh đạo các nước thành viên ở Brussels. Nếu điều này xảy ra thì Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) sẽ gặp khó khăn lớn.

Tướng Carter Ham, người đứng đầu Bộ chỉ huy Châu Phi của Mỹ, cho AP biết, các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ dự kiến sẽ đưa cho các bộ trưởng NATO bản đánh giá tình hình Libya của họ trong cuộc họp vào cuối tuần sau.

NATO có thể quyết định sẽ chấm dứt sứ mệnh của liên minh này ở Libya bất chấp việc nhà cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi vẫn chưa bị bắt và lực lượng trung thành với ông này vẫn đang cố thủ chắc chắn tại hai thành trì Sirte và Bani Walid.

Cơ quan ra quyết định của NATO – Hồi đồng Bắc Đại Tây Dương hôm 21/9 đã nhất trí sẽ kéo dài sứ mệnh của họ ở đất nước Bắc Phi thêm 90 ngày. Tuy nhiên, các quan chức cũng khẳng định, quyết định này sẽ được xem xét lại định kỳ.

Theo Tướng Ham, NTC và lực lượng của họ nên “kiểm soát được đáng kể” các khu vực dân cư trước khi NATO ngừng chiến dịch ở đây. Và ông Ham tin rằng, NTC đang sắp làm được điều đó.

Khi NATO đưa ra quyết định, Tướng Ham cho biết ông tin là sẽ có một quá trình chuyển giao suôn sẽ quyền kiểm soát các hoạt động hàng không và hàng hải cho Bộ chỉ huy Mỹ ở Châu Phi. Và ít nhất ban đầu, một số máy bay do thám sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ ở Libya.

"Chúng tôi không muốn sau một đêm ngừng hoàn toàn mọi việc. Sẽ có một số nhiệm vụ cần được duy trì trong một thời gian. Việc này không vì một lý do nào khác mà chỉ để bảo đảm giúp đỡ chính phủ lâm thời trong những vấn đề như an ninh biên giới cho đến khi họ đã sẵn sàng tiếp quản những công việc kiểu này", ông Ham nói thêm.

Các thiết bị do thám như máy bay không người lái có thể sẽ ở lại trong khu vực để tiếp tục theo dõi, truy tìm những kho vũ khí, ngăn chặn tình trạng phổ biến vũ khí từ Libya sang các nước láng giềng.

Tuy nhiên, Tướng Mỹ khẳng định, các cuộc không kích sẽ chấm dứt trừ khi chính phủ lâm thời Libya trực tiếp yêu cầu.

Nếu NATO ngừng chiến dịch không kích vào thời điểm này, quân NTC sẽ thực sự gặp khó khăn lớn. Mọi người đều hiểu rõ, sở dĩ quân NTC có thể đánh bại được lực lượng của ông Gaddafi là do họ được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của NATO. Vì thế, trong bối cảnh mà quân NTC vẫn còn chật vật chưa chiếm được hai thành trì Sirte và Bani Walid và ông Gaddafi vẫn còn ở bên ngoài thì việc NATO chấm dứt chiến dịch can thiệp quân sự vào Libya sẽ khiến NTC gặp nguy khốn. Lực lượng trung thành với ông Gaddafi chắc chắn sẽ gây khó khăn lâu dài cho NTC và thậm chí họ có thể phản công thành công, chiếm lại được nhiều thành phố. Cuộc chiến ở đất nước Bắc Phi vì thế sẽ không thể kết thúc.
VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia