Một kỳ thi kỳ lạ!

Thí sinh ngang nhiên quay cóp, được “tạo điều kiện” cho trao đổi, làm bài chung... là những hình ảnh tại hội đồng thi tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH tổ chức tại Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM sáng 23-10.Người đứng, người chồm lên trong phòng thi sáng 23-10 - Ảnh: Hà Bình
9 giờ 05 ngày 23-10, chúng tôi có mặt tại hội đồng thi Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM. Lúc này, cổng trường vẫn mở nên chúng tôi đi thẳng đến hành lang những phòng thi trên lầu 1.
Thi như giỡn
9 giờ 10, đang trong giờ thi nhưng qua quan sát hai phòng thi 64 và 65, thí sinh ngang nhiên để “phao” lên bàn hí hoáy chép, số khác tụm lại thành từng nhóm trao đổi gì đó. Thậm chí tại hai phòng thi này có thí sinh chồm hẳn lên bàn trước để xem bài của bạn, một số khác thì tụm năm tụm ba cùng nhau làm bài. Phía cuối lớp, khung cảnh có phần “sôi động” hơn khi thí sinh “chia sẻ” thông tin và rời vị trí ngồi của mình đến nơi khác.
Hai giám thị ngồi phía trên không có ý kiến gì. Thậm chí có phòng khi thí sinh tụm lại, giám thị còn đến chỉ trỏ vào bài thí sinh vấn đề gì đó.
9 giờ 45, hỏi chuyện nam thí sinh đang ngồi tại ghế đá giữa sảnh tầng 1, bạn cho biết vừa thi xong ở phòng thi số 62. “Hôm nay giám thị coi hơi khó chứ hôm qua cười đau cả bụng. Buổi thi hôm qua, thí sinh nhảy qua nhảy lại. Khi có “phao” là cứ ném cho nhau lung tung. Ném lên ném xuống, ném ngang ném dọc, ném hết. Cứ chỗ nào có bạn cần là tung hết qua”.
9 giờ 50, một thí sinh khác vừa thi xong ngành cơ khí động lực ở phòng 67 đến góp chuyện: “Giám thị tùy phòng, có phòng khó phòng dễ. Phòng nào dễ là “phao” vô. Cứ cuối giờ, tầm 30 phút cuối là có “phao”. Hôm qua em làm xong thì “phao” vô và mấy bạn bắt đầu lao qua kiểm tra”.
Theo lịch thi từ hội đồng, đợt thi diễn ra trong hai ngày 22 và 23-10. Sáng 23-10, thí sinh thi vào ngành cơ khí chế tạo máy thi môn kỹ thuật gia công cơ khí, ngành điện kỹ thuật thi môn máy điện, thí sinh ngành cơ khí động lực thi môn lý thuyết ôtô và nguyên lý động cơ, ngành công nghệ thông tin thi môn dữ liệu.
“Nương tay” để khuyến khích người học
Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 23-10, ông Huỳnh Bộng - chánh văn phòng công đoàn ĐH Đà Nẵng, trưởng điểm thi - cho biết kỳ thi tuyển sinh này thuộc chương trình đào tạo liên thông ĐH chính quy do Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM liên kết với Trường ĐH Bách khoa (ĐH Đà Nẵng) tổ chức. Đây là đợt tuyển sinh thứ hai với 466 thí sinh đăng ký dự thi. Tại điểm thi này bố trí 14 phòng thi cho 445 thí sinh dự thi.
“Công tác tổ chức kỳ thi này được triển khai nghiêm túc, bài bản, tất cả các khâu đề thi, phòng thi, công an, bảo vệ giám sát đầy đủ đúng quy chế tuyển sinh...” - ông Bộng khẳng định.
Về những sự việc xảy ra trong quá trình tổ chức thi tại điểm thi này, ông Bộng cho rằng trách nhiệm thuộc về giám thị coi thi trong các phòng thi.
“Tôi làm điểm trưởng các điểm thi nhiều rồi nên tinh thần tổ chức thi rất nghiêm túc. Những sự việc sai sót xảy ra ở một số phòng thi do lỗi của cán bộ coi thi là giáo viên trường này chứ không phải cán bộ của chúng tôi đưa vào. Thật sự khi đi quanh tôi thấy tình hình cũng khá tốt, còn những sự việc cụ thể bên trong phòng thi tôi không nắm rõ” - ông Bộng nói.
Bên cạnh đó, ông Bộng giải thích thêm các thí sinh dự thi tuyển sinh liên thông này có chuyên môn CĐ nghề kiến thức có phần hạn chế, trong khi đây là những khóa đầu tiên nên nhà trường có hơi “nương tay” cho thí sinh để động viên người học.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Hằng - hiệu trường Trường CĐ nghề Kỹ thuật Công nghệ TPHCM - cho biết khi tổ chức kỳ thi này nhà trường có đầy đủ giấy phép của Bộ LĐ-TB-XH, Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, khâu tổ chức tuyển sinh do phía ĐH Đà Nẵng phụ trách, nhà trường chỉ hỗ trợ về phòng thi, giám thị.
“Chúng tôi sẽ làm việc lại với hội đồng thi phía ĐH Đà Nẵng về những việc này. Nếu thật sự xảy ra hiện tượng tiêu cực trong thi cử như vậy cần phải xử lý nghiêm túc, rút kinh nghiệm cho những đợt thi sau có chất lượng tốt hơn. Những phòng thi nào xảy ra lộn xộn chúng tôi sẽ yêu cầu xem xét kỹ trong khâu chấm để đảm bảo tính công bằng cho tất cả thí sinh” - bà Hằng khẳng định.

Theo Trần Huỳnh - Hà Bình (Tuổi Trẻ)

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia