Libya tuyên bố giải phóng khi Gaddafi chưa được chôn cất


 
Chính quyền mới ở Libya hôm qua (23/10) đã tuyên bố giải phóng đất nước khỏi chính quyền 42 năm tuổi của ông Muammar Gaddafi trong bối cảnh thi thể của ông này vẫn chưa được chôn cất.

"Chúng tôi tuyên bố với toàn bộ thế giới rằng, chúng tôi đã giải phóng được đất nước thân yêu của chúng tôi với tất cả thành phố, làng mạc, những ngọn đồi, ngọn núi, sa mạc và cả bầu trời", một quan chức thuộc Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia (NTC) đã phát biểu như vậy tại một buổi lễ ở Benghazi. Đây là nơi cuộc nổi dậy chống chính quyền Gaddafi nổ ra hồi giữa tháng hai và trở thành trụ sở chính của NTC.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ ngày hôm qua, Chủ tịch NTC - ông Mustafa Abdel Jalil đã nhắc lại cam kết được đưa ra trước đó về việc duy trì luật Hồi giáo. "Tất cả các chiến binh tử vì đạo, những người dân và quân đội đã chờ đợi giây phút này từ lâu. Nhưng bây giờ, họ đang ở một nơi tốt nhất – thiên đường vĩnh cửu", ông Jalil tuyên bố đồng thời bắt tay những người ủng hộ.

Sau những phát biểu trên, đám đông hò reo vang dội và vẫy lá cờ 3 màu mới của Libya. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cho biết, Liên Hợp Quốc sẽ giúp xây dựng một đất nước mới Libya. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hoan nghênh tuyên bố giải phóng của Libya.

Khi hàng ngàn người đổ về Benghazi để nghe các nhà lãnh đạo thuộc chính quyền mới tuyên bố “giải phóng” đất nước thì thi thể đang phân hủy của cựu Tổng thống Gaddafi vẫn chưa được chôn cất và vẫn đang được để tại một khu chợ ở Misrata. Điều này có thể sẽ khiến nhiều người Hồi giáo tức giận bởi với họ, việc chôn cất nhanh một người đã chết là nghĩa vụ tôn giáo.

Người con trai Saadi của Gaddafi đang ở Niger cho biết, anh rất phẫn nộ trước những kẻ giết chết cha anh và em trai Mo'tassim.

Một số người lo ngại, ông Jalil - một cựu Bộ trưởng Tư pháp hiền lành, sẽ khó có thể áp đặt ý chí của ông này lên liên minh cách mạng vốn bị chia rẽ vì nhiều vấn đề. Người ta đưa ra dẫn chứng về việc, thành phố Misrata vẫn tiếp tục giữ thi thể ông Gaddafi và con trai ông này để “bêu” ở chợ và đến nay, vẫn chưa có lời giải thích rõ ràng về việc hai cha con ông Gaddafi thực sự chết như thế nào.
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia