Điện thoại di động không thể gây ung thư não!

Một nghiên cứu sâu mới được công bố cho thấy không có mối liên hệ nào giữa điện thoại di động và bệnh ung thư não.
Những nguy cơ khi sử dụng điện thoại di động là vấn đề đã được tranh luận trong 20 năm qua, khi số lượng người dùng ngày càng tăng.

Cho đến nay đã có một số nghiên cứu nghi ngờ về mức độ an toàn của điện thoại di động, khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phải cảnh báo người dùng di động về nguy cơ ung thư. WHO làm như vậy là đã đặt điện thoại di động vào cùng loại với cà phê, có nghĩa là chưa có kết luận chính xác nhưng không thể loại trừ ảnh hưởng xấu.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất được chỉ đạo bởi Viện Dịch tễ học Ung thư ở Đan Mạch đã kết luận: người dùng di động không có nguy cơ ung thư não cao hơn bất cứ ai khác.

Nghiên cứu này được phát triển từ một nghiên cứu khác đã được công bố trước đây. Bằng cách theo dõi 358.403 người dùng điện thoại di động, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra không có khác biệt đáng kể trong tỷ lệ ung thư não hay ung thư hệ thống thần kinh trung ương giữa những người có điện thoại di động và những người không.

Phát hiện này được công bố trên trang website của Britisch Medical Journal (Tạp chí Y tế Anh) sau một loạt các nghiên cứu khác có kết luận tương tự.

Trong cuộc khảo sát, 356 người bị u thần kinh đệm (một loại ung thư não) và 846 bị ung thư hệ thống thần kinh trung ương. Tỷ lệ mắc bệnh giữa người sử dụng di động và những người không dùng là ngang nhau.

Các nhà nghiên cứu kết luận: ngay cả những người sử dụng điện thoại di động lâu nhất - 13 năm hoặc hơn cũng không có nguy cơ mắc bệnh.

Hazel Nunn, người chịu trách nhiệm về các chứng cứ và thông tin y tế của Cancer Research UK (tổ chức từ thiện về ung thư ở Anh) cho biết: "Những kết quả nghiên cứu là bằng chứng mạnh mẽ về việc sử dụng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ ung thư não hoặc hệ thống thần kinh trung ương ở người lớn".

Giáo sư Anders Ahlbom đến từ Viện Karolinska của Thụy Điển đánh giá cao và cho rằng cách làm của nhóm nghiên cứu là đáng tin cậy.

Một giáo sư khác - Giám đốc Vật lý y tế Malcolm Sperrin tại Bệnh viện Hoàng gia Berkshire, cho biết: "Những phát hiện đã chỉ rõ rằng không có nguy cơ gây ung thư não cao hơn dù vẫn có 1 tỷ lệ nhất định người dùng điện thoại di động mắc bệnh này".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đồng ý rằng vẫn có một số hạn chế, bao gồm cả việc loại trừ những người sử dụng điện thoại cho mục đích kinh doanh. Đó rất có thể là đối tượng sử dụng nhiều nhất và có nguy cơ cao nhất.

Các nhà nghiên cứu Đan Mạch vẫn sẽ tiếp tục theo dõi để đảm bảo việc sử dụng di động không làm ung thư phát triển trong thời gian dài, và xem xét ảnh hưởng của các loại thiết bị này đối với trẻ em.

VnMedia

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia