Hy Lạp tê liệt vì đình công

Những người biểu tình đụng độ với cảnh sát trước cửa tòa nhà quốc hội Hy Lạp ở Athens hôm 19-10 khi hàng chục ngàn người đổ ra đường bắt đầu cuộc tổng đình công 48 giờ vào thời điểm trùng với cuộc bỏ phiếu thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

Theo hãng tin Reuters, những người phản đối ném đá và bom xăng vào cảnh sát ngay trên bậc thềm tòa nhà quốc hội, buộc họ phải rút lui. Đồng thời, quảng trường Syntagma phủ đầy hơi cay của cảnh sát trong khi khói đen cuộn lên không trung.
 
Ngay trước khi cuộc đình công diễn ra, các nghiệp đoàn dự kiến đây sẽ là một trong những cuộc đình công lớn nhất kể từ khi bắt đầu khủng hoảng cách đây 2 năm. Cuộc tổng đình công mới nhất này làm tê liệt Hy Lạp khi các bộ của chính phủ, các doanh nghiệp và các dịch vụ công cũng như các cửa hàng và hiệu bánh đều phải đóng cửa. Đường phố ở trung tâm Athens vắng lặng một cách kỳ lạ với những biểu ngữ: “Chúng tôi đóng cửa hôm nay để không đóng cửa mãi mãi”. Ngoài ra, khoảng 150 chuyến bay nội địa và quốc tế đã bị hủy.
Những người biểu tình ở quảng trường Syntagma hôm 19-10. Ảnh: REUTERS
 
Thủ tướng Hy Lạp George Papandreou đã kêu gọi người dân ủng hộ trước khi quốc hội biểu quyết các biện pháp gồm tăng thuế, giảm lương và sa thải nhân viên khu vực công. Những người phản đối cho rằng nền kinh tế Hy Lạp đã quá sa sút, nên càng có thêm nhiều biện pháp thắt lưng buộc bụng, đất nước này sẽ chỉ càng chìm sâu xuống thêm nữa.

Các nghiệp đoàn đã thúc giục các nghị sĩ không thông qua dự luật này. Ông Nikos Kioutsoukis, một giới chức hàng đầu của nghiệp đoàn GSEE thuộc khu vực tư nhân, không giấu sự căm phẫn: “Nếu như họ còn chút tình người, sự tử tế, lòng tự trọng, họ ắt phải phản đối dự luật đó”.

Một trong những người biểu tình bên ngoài quốc hội, Anastasia Kolokotsa, 17 tuổi, nhấn mạnh: “Chúng tôi không có tương lai ở đây. Tất cả giới trẻ đều muốn ra nước ngoài và họ đúng khi làm như vậy. Không có việc làm, ở đây chẳng có gì cả”.
Ngô Sinh
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia