Di chúc đầy thách thức của Gaddafi

Cựu Tổng thống Gaddafi vẫn còn sống khi bị bắt.
 
Đại tá Muammar Gaddafi đã kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục chiến đấu và luôn nhớ đến “những người anh hùng” của họ trong bản di chúc vừa được đăng tải trên một website trung thành với nhà cựu lãnh đạo này.

Bản di chúc ngắn được cho là của nhà cựu lãnh đạo Gaddafi đã được sao ra làm 3 bản và trao cho 3 người thân của ông này, trong đó một người đã bị giết, một người bị bắt và người còn lại đã cố gắng trốn thoát ở thành phố Sirte – nơi ông Gaddafi bị bắt và bị giết chết.

Trong bản di chúc của ông Gaddafi được đăng tải trên website Tin tức 7 ngày (Seven Day News), nhà cựu lãnh đạo Libya đã nói: “Tôi kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục cuộc kháng chiến và chiến đấu chống lại những kẻ xâm lược nước ngoài trong hôm nay, ngày mai và luôn luôn như vậy”.

Cũng trong bản di chúc của mình, Đại tá Gaddafi khẳng định rõ, ông đã quyết định chết trên đất nước Libya thay vì đi chạy trốn. Ông này đã gửi thông điệp đến những người ủng hộ rằng: “Hãy để những người dân tự do trên thế giới biết là chúng ta đáng ra có thể mặc cả, bán rẻ sự nghiệp của chúng ta để đổi lấy sự an toàn và cuộc sống ổn định cho cá nhân. Chúng ta đã nhận được rất nhiều lời đề nghị như thế nhưng chúng ta đã chọn cách đi tiên phong trong cuộc chiến để bảo vệ danh dự và sự nghiệp của chúng ta".

Cựu Tổng thống Gaddafi cũng đề nghị trong di chúc là được chôn cất theo nghi lễ Hồi giáo, trong bộ trang phục mà ông này mặc lúc chết với thi thể được để nguyên, không tắm rửa. Ông Gaddafi muốn “được chôn cất tại nghĩa trang thành phố Sirte, cạnh gia đình và người thân” của ông này. Nghĩa trang thành phố Sirte không cách nơi ông Gaddafi bị bắt và bị giết hại bao xa.

Thi thể của Đại tá Gaddafi hiện đang được cất giữ tại một phòng lạnh trong một khu chợ ở thành phố Misrata. Hàng đoàn người đang đổ về đây được chứng kiến và chụp ảnh thi thể của nhà cựu lãnh đạo.

Trong di chúc của mình, ông Gaddafi cũng kêu gọi mọi người “đối xử tốt” với gia đình của ông, nói rằng người dân Libya nên bảo vệ “những người anh hùng” của họ.

Có vẻ như thi thể của ông Gaddafi sẽ được trao trả về cho những người họ hàng của ông này sau khi thủ lĩnh các bộ lạc ủng hộ lời kêu gọi chôn cất thi thể ông này theo nghi lễ truyền thống của người Hồi giáo.

Tuy nhiên, chính quyền lâm thời Libya muốn ông Gaddafi phải được chôn cất ở một nơi bí mật để tránh viễn cảnh những người ủng hộ ông có thể lấy nơi này làm một đền thờ.

Hiện tại, giới lãnh đạo mới ở Libya vẫn còn chưa đưa ra quyết định chính thức về việc sẽ làm gì với thi thể của ông Gaddafi mà còn đang tranh cãi nhau về việc này. Việc ông Gaddafi chưa được chôn cất sau 4 ngày bị bắn chết có thể khiến nhiều người Hồi giáo tức giận. Theo nghi lễ của người Hồi giáo, người chết phải được chôn sớm.
VnMedia

Tags: , , , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia