Cầu xong, đường ì ạch

Cầu Phú Thuận đã được khánh thành hơn một năm nay nhưng đường vào cầu chưa xong, làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân cũng như việc phát triển đô thị chung của TPHCM

Để nối khu Nam Sài Gòn với khu vực Phú Thuận, quận 7, cuối năm 2009,  UBND TPHCM có quyết định giao Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) và Công ty Keppel Land cùng thực hiện dự án cầu và đường Phú Thuận bảo đảm hoàn thành cơ bản trong năm 2010. Dù cầu Phú Thuận đã được khánh thành gần 1 năm rồi nhưng phần đường nay vẫn chưa thấy đâu. 
Đường biến thành chợ
Sau khi có quyết định nói trên, Công ty Phát Đạt đã xây dựng xong cầu Phú Thuận có chiều dài 141 m với vốn đầu tư khoảng trên 100 tỉ đồng. Tháng 6-2010, cây cầu này đã được khánh thành. Trong khi đó đoạn đường ở hai phía đầu cầu (dài khoảng 400 m, vốn đầu tư khoảng 10 tỉ đồng) thuộc dự án đến nay Công ty Keppel Land triển khai rất ì ạch.

Do thi công ì ạch nên đường dẫn vào cầu Phú Thuận đang trở thành chợ… chồm hổm rất nhếch nhác
Trước sự chậm trễ trên, cuối tháng 8-2011, UBND quận 7 đã triệu tập các ban ngành liên quan và Công ty Phát Đạt, Công ty TNHH Riviera Point (thuộc Công ty Keppel Land) họp để giải quyết. Sau đó, UBND quận 7 ra thông báo đề nghị Công ty TNHH Riviera Point tiếp tục thực hiện đường Phú Thuận theo đúng thời gian cam kết từ 30 – 45 ngày kể từ ngày 20-8. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, đến nay đường dẫn hai đầu cầu Phú Thuận vẫn nhếch nhác.
Đoạn phía bên đường Huỳnh Tấn Phát chỉ mới bó vỉa hè, đổ đá nham nhở, hai xe lu cùng từng đoạn cống lớn vứt dưới lòng đường gây cản trở giao thông. Do con đường làm chưa xong, không đi lại được nên những người buôn bán đã “tập kết” về đây lấn hết cả lòng đường để họp chợ. Riêng đoạn đường phía khu Nam Sài Gòn hầu như chưa làm gì. “Do đá đổ lởm chởm và người dân lấn chiếm buôn bán hết cả con đường nên việc đi lại rất khó khăn. Bên cạnh đó, nước thải từ việc buôn bán không có nơi thoát nên hôi thối kinh khủng, mỗi khi mưa thì lầy lội, còn nắng thì bụi mù mịt” - một người dân bức xúc.
Lấn rạch mở đường khác
Trong khi đường dự án thi công ì ạch, Công ty TNHH Riviera Point lại cho người lấn rạch làm đường nhánh N1 nối dự án căn hộ cao cấp Riviera Point vào vị trí ngay chân cầu Phú Thuận. Ngay con rạch thoát nước rộng hơn 10 m của khu dân cư, đơn vị này cũng cho lắp đặt một cống hộp rộng 2,5 m. Nguy hiểm hơn, hướng ra vào dự án căn hộ do công ty này tự ý mở ra còn đấu nối trực tiếp ngay đầu cầu và vuông góc với cầu Phú Thuận, không bảo đảm an toàn giao thông.
Do tuyến đường này bao quanh khu dự án căn hộ Riviera Point nên doanh nghiệp này còn tự ý đóng hẳn một hàng thân dừa xuống rạch để lấn đất, mở đường. Nhiều hộ dân sống trong khu vực tỏ ra bức xúc do con đường “lấn chiếm” này làm cao hơn so với nền nhà dân xung quanh nên gây ngập. Bà Nguyễn Thị Tư, người sống tại khu vực, phản ánh: Nhà làm trước, đường làm sau nên chúng tôi phải chấp nhận cảnh nhà thấp hơn đường nhưng cả khu vực này thoát nước nhờ con rạch, nay đã bị bít lại chỉ còn 1/3, lúc trời mưa hay triều cường, nước không thoát kịp!
Trước sự việc này, UBND phường Tân Phú đã yêu cầu Công ty TNHH Riviera Point ngừng ngay việc kết nối giao thông vào đầu cầu Phú Thuận, nạo vét khai thông vị trí thoát nước của 2 nhánh rạch… Thanh tra Xây dựng quận 7 cũng yêu cầu Công ty TNHH Riviera Point ngưng thi công đường giao thông kết nối vào vị trí chân cầu, nếu tiếp tục sẽ bị xử lý… “Vài ngày tới, UBND phường kết hợp với cơ quan liên ngành của quận sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những vi phạm của Công ty Riviera Point…” - ông Nguyễn Ngọc Lợi, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú, khẳng định.
Công ty Keppel Land phải triển khai thực hiện dự án đường Phú Thuận bảo đảm hoàn thành đồng bộ với cầu do Công ty Phát Đạt thực hiện, hoàn thành cơ bản trong năm 2010. Sở GTVT có trách nhiệm yêu cầu các doanh nghiệp có văn bản đăng ký và cam kết hoàn thành công trình đúng tiến độ, nếu để chậm trễ thì xử lý nghiêm theo quy định…
(Trích nội dung văn bản số 6852 ngày 21-12-2009 của UBND TPHCM)
Bài và ảnh: Tường Nguyên
NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia