Xuất hiện tiểu xảo lách lãi suất mớiHuy động vốn theo kỳ hạn ngày, tuần… sao cho “lãi mẹ đẻ lãi con” là một trong những thủ thuật vượt rào lãi suất đầu vào.
Sau khi có quyết định lãi suất tiền gửi VNĐ không quá 14%/năm thực thi được 2 tuần, thị trường lãi suất tương đối ổn định. Tuy nhiên, một số ngân hàng (NH) đang đối mặt nguy cơ nguồn vốn sụt giảm phải tìm cách “lách”.

“Chiêu” kỳ hạn ngày

Một trong những “chiêu” đang được nhiều NH áp dụng là tăng lãi suất huy động ngắn ngày (tính theo ngày hoặc tuần) chạm mức 14% để thu hút khách hàng. NH Phương Tây tung ra loại tiền gửi kỳ hạn 1, 2, 3, 4, 5, 6 ngày, lãi suất đều ở mức 13,8%/năm (0,0386%/ngày).

Nhiều NH khác cũng áp dụng lãi suất 14%/năm đối với kỳ hạn 1 tuần, tiền gửi thanh toán. Câu hỏi đặt ra liệu mức lãi suất áp dụng cho kỳ hạn ngày, tuần có vượt trần lãi suất 14%/năm?

Giả sử khách hàng gửi 100 triệu đồng theo kỳ hạn 1 ngày lãi suất 13,8%/năm thì ngày đầu tiên, người gửi nhận được số tiền lãi 38.600 đồng. Đến ngày thứ hai, số lãi này được cộng vào số tiền gửi ban đầu, cứ thế, “lãi mẹ đẻ lãi con” cho đến hết tháng thì lãi suất thực tế sẽ lên tới 15%-16%/năm. Tương tự, người gửi tiết kiệm theo kỳ hạn tuần, các khoản tiền gửi thanh toán cũng hưởng được lãi suất thực tế cao hơn 14%/năm...

Ngoài ra, do áp lực về chỉ tiêu huy động vốn nên các chi nhánh, phòng giao dịch của nhiều NH còn “vượt rào” lãi suất bằng chi trả trực tiếp phần lãi suất cộng thêm, chuyển tiền vào tài khoản cho người “đóng vai” giới thiệu khách hàng đến NH gửi tiền hoặc hợp thức hóa phần lãi suất trả thêm thông qua việc mua - bán vàng…

Tuy nhiên, khi một trong những cách thức lách luật lãi suất có nguy cơ bị cơ quan quản lý phát hiện, một NH lớn đã đi trước một bước bằng cách kỷ luật cán bộ của mình nhằm “né” các biện pháp xử lý vi phạm lãi suất của NH Nhà nước. Dư luận cho rằng đây cũng là một tiểu xảo của NH liên quan đến lãi suất huy động vốn.

Nguồn vốn dịch chuyển

Do cùng một mặt bằng lãi suất đầu vào nên thị trường có sự chuyển dịch tiền từ NH này đến NH khác. Mặt khác, trước đây, một số doanh nghiệp tạm ngưng hoặc thu hẹp sản xuất, dùng vốn tự có gửi NH, nay lãi suất giảm mạnh, họ rút ra để kinh doanh. Từ đó, nguồn vốn của một số NH nhỏ sụt giảm, dẫn đến mất cân đối số vốn ra vào (thanh khoản) tạm thời nên những NH này buộc phải cạnh tranh huy động vốn theo kỳ hạn ngày, tuần…

Ông Trần Phương Bình, Tổng Giám đốc NH Đông Á (DongA Bank), cho biết DongA Bank “bốc hơi” trung bình 20 tỉ đồng/ngày. Còn phó tổng giám đốc của một NH khác ở TPHCM cũng cho biết đang hết sức lo lắng khi nguồn vốn của NH mình sụt giảm 200 tỉ đồng sau gần 2 tuần áp dụng trần lãi suất 14%/năm, buộc phải vay vốn NH bạn với lãi suất 15%-16%/năm (kỳ hạn tuần) và 17%-18%/năm (kỳ hạn tháng).

Trong khi đó, 12 NH lớn đang nắm giữ 80% thị phần cho biết nguồn vốn gần như không sụt giảm. Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng Giám đốc NH Hàng hải (Maritime Bank), nói tình hình huy động vốn của Maritime Bank không có biến động tiêu cực trong những ngày gần đây. Tổng Giám đốc NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) Trương Văn Phước cũng khẳng định dư nợ cho vay không tăng nên Eximbank đang dư thừa vốn…

TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, cho rằng: Mặt bằng lãi suất đầu vào xuống còn 14%/năm, người dân rút tiền từ NH nhỏ đến gửi NH lớn là tất yếu. Mộ bộ phận dân cư cũng rút tiền để mua vàng, USD… mà biểu hiện của nó là giá vàng và tỉ giá ngoại tệ tự do trong những ngày gần đây đều tăng.

Để sống còn, các NH nhỏ buộc phải vay vốn NH bạn, đồng thời cần thông báo trực tiếp “sức khỏe” của mình với NH Nhà nước để được tái cấp vốn.


(Theo Người lao động)

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia