Vụ án giám đốc thuê giang hồ giết người: Ngô Quang Chướng lãnh án chung thân

Sáng 9-9, TAND TPHCM đã tuyên án Ngô Quang Chướng tù chung thân, Vũ Văn Luân tử hình về tội giết người, cưỡng đoạt tài sản và bắt giữ người trái pháp luật.

Bị cáo Ngô Quang Chướng
 
Bị cáo Vũ Văn Luân bị dẫn giải

Theo đó, HĐXX nhận định, tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Chướng khai chỉ kêu người đánh dằn mặt từ mông trở xuống; việc ông Đặng Xuân Sỹ chết là ngoài ý muốn và ngoài tầm kiểm soát của bị cáo. Vì vậy bị cáo chỉ phạm tội cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người.
 
Bào chữa cho bị cáo Chướng, luật sư cho rằng không có chứng cứ chứng minh bị cáo Chướng muốn giết hại ông Sỹ. Tuy nhiên, ông Sỹ bị đâm chết, bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm hình sự. Luật sư nêu những tình tiết giảm nhẹ, đề nghị xử phạt tù có thời hạn đối với bị cáo.

Bị cáo Vũ Văn Luân cũng cho rằng không phạm tội giết người. Bào chữa cho bị cáo Luân, luật sư cũng cho rằng bị cáo Luân chỉ nhận lời giúp bị cáo Chướng tìm người đánh dằn mặt ông Sỹ, bị cáo không mong muốn ông Sỹ phải chết.

Các bị cáo khác và luật sư nêu nhiều tình tiết chứng minh các bị cáo phạm tội nhẹ hơn hoặc không phạm tội như cáo trạng truy tố.
 
Phiên tòa xét xử sáng 9-9

HĐXX xét thấy, từ những chứng cứ và lời khai của các bị cáo đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội giết người. Bị cáo Chướng chỉ có ý định nhờ Luân kêu người đâm vào mông, đánh vào chân của ông Sỹ nhưng bị cáo không kiểm soát được hành vi của những người mà Luân nhờ. Vì vậy, bị cáo Chướng phải chịu trách nhiệm về cái chết của ông Sỹ. VKSND TPHCM truy tố bị cáo tội danh giết người là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Tình tiết định khung tăng nặng hình phạt là bị cáo giết người vì động cơ đê hèn. Hành vi của bị cáo đặc biệt nguy hiểm, hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo là: khai báo thành khẩn, ăn năn, đã nộp 750 triệu đồng khắc phục hậu quả…

Bị cáo Luân nhận lời bị cáo Chướng và truyền đạt lại cho Nguyễn Thế Việt (đã bỏ trốn), Việt ra lệnh cho đàn em dùng hung khí đâm chết ông Sỹ (kẻ trực tiếp đâm chết ông Sỹ cũng đã bỏ trốn). Tại tòa Luân phủ nhận những lời khai tại CQĐT, quanh co chối tội.

Ngoài tội danh giết người, Luân và đồng phạm còn phạm vào tội bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản. Hậu quả bị cáo Luân gây ra đặc biệt nghiêm trọng, bề dày thành tích bất hảo, thái độ coi thường pháp luật, cần loại trừ vĩnh viễn ra khỏi cuộc sống xã hội…

HĐXX tuyên phạt Ngô Quang Chướng tù chung thân về tội giết người (trước đó VKSND TPHCM đề nghị tử hình); Vũ Văn Luân tử hình về tội giết người, 2 năm tội bắt giữ người trái pháp luật, 5 năm tù tội cưỡng đoạt tài sản, cộng với 2 bản án đã tuyên trước đây của TAND TPHCM (7 năm 6 tháng tù), tổng hợp hình phạt tử hình; Ngô Chí Huẩn  và  Trần Văn Khoa mỗi bị cáo 20 năm tù; Bùi Quốc Huy 14 năm cùng về tội giết người.
 
Các bị cáo còn lại đồng phạm với Luân trong vụ bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản, bị tuyên phạt từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù cho cả hai tội danh trên.
Bài và ảnh: Tố Trâm
Theo NLĐ

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia