Vi phạm trần lãi suất: Chỉ nên công bố khi đã có kết luận

Thông tin về loạt ngân hàng rơi vào tầm ngắm kiểm tra và có thể bị xử lý khi có dấu hiệu vượt trần lãi suất khiến cả người gửi tiền và ngân hàng lo lắng.
Việc tổ chức tín dụng vi phạm bị nêu tên, xử lý đã đành, nhưng khi chưa có kết luận cuối cùng thông tin công bố có thể tạo những rủi ro - Ảnh: TBKTSG.

Sáng nay (12/9), thông tin 7 tổ chức tín dụng “có dấu hiệu vi phạm lãi suất huy động trên 14%/năm” thu hút sự chú ý của công chúng.

Một mặt, thông tin này công bố cho thấy Ngân hàng Nhà nước đang quyết tâm thực hiện nghiêm tính pháp lý của cơ chế trần lãi suất huy động và mức trần 14%/năm đối với VND hiện hành.

Nhưng, mặt khác, khi việc vi phạm chưa rõ ràng, thông tin công bố như vậy là khá nhạy cảm.

Thông tin công bố cho biết tên cụ thể của 7 tổ chức tín dụng, ở các địa bàn khác nhau, nhưng mới chỉ dừng lại ở tính “biểu hiện” và “theo thông tin phản ánh qua đường dây nóng”. Theo đó, kết luận cuối cùng về việc tất cả các trường hợp trên vi phạm quy định trần lãi suất là chưa thể khẳng định, mà cần cơ quan thanh tra vào cuộc, xác minh và có quyết định xử lý cụ thể.

Việc tổ chức tín dụng vi phạm bị nêu tên, xử lý đã đành, nhưng khi chưa có kết luận cuối cùng thông tin công bố có thể tạo những rủi ro.

Theo Chỉ thị số 02 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, chế tài xử phạt đối với các trường hợp vị phạm có một hình thức: “Hạn chế hoặc tạm đình chỉ hoạt động huy động và cho vay của đơn vị vi phạm thuộc tổ chức tín dụng đó”.

Trước hình thức trên, với các tổ chức tín dụng bị nêu tên trong thông tin công bố có thể gặp rủi ro với khả năng người dân biết tin và “tránh” gửi tiền tại những địa chỉ đó, do e ngại có thể gặp rắc rối nào đó nếu chi nhánh bị xử lý. Và khi lãi suất tiền gửi gần như ngang bằng 14%/năm, tâm lý chỉ tìm đến những ngân hàng ngoài danh sách bị tình nghi để gửi là dể hiểu.

Bên cạnh đó, rõ ràng tên các tổ chức tín dụng đã được công bố, trong khi việc vi phạm chưa có kết luận cuối cùng, có thể ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của họ, nhất là khi cố tình huy động lãi suất cao vượt trần thường gắn với sự hoài nghi có khó khăn thanh khoản hay không. Giả sử trong 7 trường hợp này có ngân hàng "bị oan" hoặc thông tin phản ánh thiếu chính xác thì sao?

Nên chăng, cơ quan quản lý chỉ nên công bố danh sách và các hình thức xử phạt cụ thể khi đã có kết luận cuối cùng để tránh những rủi ro có thể xẩy ra. Dù trên thực tế thời gian qua việc ngân hàng vượt trần lãi suất huy động vốn không còn xa lạ. Việc thực hiện nghiêm trần lãi suất 14%/năm được dư luận ủng hộ ở tính thượng tôn pháp luật, ở sự công bằng trong hệ thống các tổ chức tín dụng.

Liên quan đến việc thực hiện trần lãi suất huy động 14%/năm nói trên, những ngày qua người quan tâm cũng dễ nhận được nhiều dạng thông tin mới chỉ dừng lại ở “dấu hiệu” hoặc chưa có những chứng cứ xác thực, hay kết quả vào cuộc của cơ quan thanh tra, giám sát.

Ngay trong ngày đầu tiên thực hiện Chỉ thị số 02, một số thông tin “truyền miệng” bàn tán về một số địa bàn ở khu vực miền Trung vẫn còn hiện tượng vượt trần lãi suất; thậm chí tại một chi nhánh ngân hàng nọ chỉ trong vòng hai tiếng đầu giờ sáng đã bị rút trên 15 tỷ đồng và bị nghi ngờ là người dân chuyển sang ngân hàng khác có lãi suất cao hơn 14% (?).

Nhờ người thân thử chào gửi 100 triệu đồng, kỳ hạn 3 tháng và “kết nối” với nhân viên ngân hàng tại một số địa bàn thuộc khu vực miền Trung, thông tin nhận được có trường hợp tối đa là nghiêm 14%/năm, nhưng từ 50 triệu đồng trở lên được thưởng 1 triệu đồng tiền mặt để khuyến khích; trường hợp khác thì có thể được 17%/năm… Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những thông tin mang tính chất dò hỏi mà thiếu kiểm chứng.

Thế nên những dấu hiệu, những hoài nghi tương tự như vậy vẫn phải chờ kết luận cuối cùng từ Ngân hàng Nhà nước, và dự kiến 7 trường hợp trên sẽ có báo cáo kết quả về cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng chậm nhất trong ngày 13/9/2011. Lúc đó, việc công bố chính thức sẽ buộc các ngân hàng tâm phục, khẩu phục.

Còn tại Hà Nội, cuối tuần qua, thông tin trực tiếp từ nhân viên giao dịch của ngân hàng từ các khoản tiền gửi đáo hạn là tư vấn: Lãi suất hiện nay chỉ được tối đa 14%/năm, khách hàng nên gửi các kỳ hạn ngắn khoảng 1 tháng thôi để dự phòng có thể có lãi suất cao hơn trong thời gian tới và “chờ xem tình hình” thế nào để tính toán gửi tiếp; hoặc nếu có thay đổi về lãi suất thì nhân viên ngân hàng sẽ báo để khách hàng đến làm sổ mới…

Theo VnEconomy

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia