“Tình báo Anh, Mỹ từng hợp tác với nhà Gaddafi”


Nhật báo Independent của Anh ngày 2/9 dẫn các tài liệu mật tìm thấy tại thủ đô Tripoli khẳng định tình báo Anh và Mỹ từng hợp tác chặt chẽ với chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi ở Libya, kể cả việc chuyển các nghi can khủng bố tới quốc gia Bắc Phi này để thẩm vấn.

Theo báo trên, các tài liệu mật tìm thấy tại văn phòng của cựu Ngoại trưởng Libya Mussa Kussa, cho thấy Anh đã chuyển chi tiết về các phần tử đối lập lưu vong cho các điệp viên của Đại tá Gaddafi.

Ngoài ra, các tài liệu này còn cho thấy văn phòng của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair từng đề nghị rằng cuộc gặp với Đại tá Gaddafi ở thủ đô Tripoli năm 2004 sẽ diễn ra tại lều Bedouin.

Các tài liệu này gồm những lá thư và bản fax gửi ông Kussa có tựa đề "Lời chúc mừng của MI6" (Cơ quan tình báo hải ngoại Anh) và một thiếp chúc Giáng sinh có chữ ký của một quan chức tình báo cấp cao Anh ghi "Bạn của ngài".

Tờ Wall Street cũng cho biết các tài liệu tìm thấy tại văn phòng Cơ quan an ninh Đối ngoại Libya đã cho thấy mối quan hệ chặt chẽ giữa Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) với các cơ quan tình báo của chế độ Gaddafi.

Dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush, CIA đã đưa các nghi can khủng bố tới Libya và gợi ý những câu hỏi để các nhà thẩm vấn nước này tra xét. Theo một bức thư của quan chức điều hành hàng đầu CIA Stephen Kappes gửi Giám đốc tình báo Libya lúc bấy giờ là Moussa Kussa, CIA năm 2004 cũng đã tiến tới thiết lập "sự hiện diện thường trực" tại quốc gia Bắc Phi này.

Các tài liệu trên sẽ làm dấy lên những nghi ngờ về các mối quan hệ đặc biệt mà Anh và Mỹ thiết lập với Ngoại trưởng Koussa và chế độ Libya, khi các cường quốc phương Tây đang tìm cách giải tỏa việc cô lập Tripoli.

Hiện giới chức trách Anh và Mỹ vẫn chưa đưa ra phản ứng về thông tin trên.


Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia