Tiết lộ gây sốc trong tài liệu mật của Gaddafi

Tổng thống Gaddafi

Những tài liệu mật được thu giữ từ trụ sở Cơ quan Tình báo Libya ở thủ đô Tripoli chứa đựng một thông tin gây sốc. Đó là, các quan chức hàng đầu của Mỹ đã đề nghị giúp đỡ và đưa ra lời khuyên cho Tổng thống Muammar Gaddafi ngay từ khi cuộc nổi dậy ở đất nước Bắc Phi bắt đầu nổ ra.

Sau khi phe nổi dậy tràn được vào thủ đô Tripoli, một phóng viên của tờ Al Jazeera đã tìm thấy một bao thư còn dán kín bị bỏ lại trên bàn trong văn phòng của ông Abdullah Alsinnousi – một quan chức tình báo cấp cao của ông Gaddafi. Trong bao thư này có chứa những bằng chứng rất rõ ràng cho thấy chính quyền của Tổng thống Gaddafi vẫn duy trì mối quan hệ trực tiếp với các quan chức hàng đầu của Mỹ.

Theo bản tin của Al Jazeera, ông David Welch, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống George W. Bush, hôm 2/8 đã có cuộc gặp với các quan chức của ông Gaddafi tại Khách sạn Bốn mùa ở thủ đô Cairo, Ai Cập, cách tòa nhà của Đại sứ quán Mỹ chỉ có vài bước chân. Trong cuộc gặp đó, quan chức Mỹ đã đưa ra lời khuyên cho nhóm của ông Gaddafi về việc làm thế nào giành được chiến thắng trong cuộc chiến tranh tuyên truyền đồng thời đưa ra gợi ý về “những cách thức xây dựng lòng tin".

Tài liệu mật của chính quyền Gaddafi còn tiết lộ, một nhân vật chính khách có ảnh hưởng của Mỹ đã khuyên ông Gaddafi về cách thức để đánh bại Mỹ, NATO cũng như phá hoại phong trào nổi dậy của Libya bằng sự giúp đỡ từ các cơ quan tình báo nước ngoài và Israel.

"Hãy tìm kiếm bất kỳ thông tin nào chứng minh có sự liên quan giữa phe nổi dậy với al-Qaeda hoặc các tổ chức khủng bố cực đoan và sau đó gửi cho chính quyền Mỹ nhưng chỉ thông qua các cơ quan tình báo hoặc của Israel, Ai Cập, Morroco hoặc của Jordan... Mỹ sẽ nghe những cơ quan này. Tốt nhất là làm sao để Mỹ tưởng rằng, những thông tin mà họ nhận được là do các cơ quan tình báo đó thu thập được", bản tài liệu mật đã viết như vậy.

Cũng có bằng chứng rõ ràng cho thấy, ông Welch đã khuyên chính quyền Libya lợi dụng sự bất ổn ở Syria. "Việc lợi dụng tình hình ở Syria đặc biệt là chuyện Washington áp dụng chính sách tiêu chuẩn kép ở đây là điều rất quan trọng. Người Syria chưa bao giờ là bạn bè với các bạn và các bạn chẳng mất mát gì trong việc lợi dụng tình hình ở đó để gây bối rối cho phương Tây", tài liệu tình báo của Libya cho biết.

Nghị sĩ Mỹ Dennis Kucinich cũng có tên trong bản tài liệu mật nói trên. Ông này đã có cuộc đối thoại với con trai của Tổng thống Gaddafi - Saif Al-Islam. Theo những thông tin được cung cấp trong bản tài liệu mật, ông Kucinich đã yêu cầu chính quyền của Tổng thống Gaddafi đưa cho những thông tin mà ông này cần để vận động các nghị sĩ Mỹ ngừng giúp đỡ Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya (NTC) và chấm dứt các cuộc không kích của NATO".

Trong một tài liệu mật khác của chính quyền Libya được tờ The Guardian của Anh nắm được, chính quyền Gaddafi đã tiến hành một chiến dịch vận động hành lang ngầm trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm ngăn các cuộc không kích của NATO. Chính quyền Libya đã bày tỏ nỗi lo sợ về việc Mỹ sẽ thực hiện một cuộc xâm lược toàn diện đất nước Bắc Phi vào “hoặc cuối tháng 9 hoặc tháng 10".

Phản ứng trước những thông tin, ông Kucinich đã giải thích với The Guardian rằng: “Do những nỗ lực mà tôi đã làm ban đầu nhằm kết thúc cuộc chiến tranh, tôi đã bắt đầu nhận những cuộc gọi từ Libya, trong đó có các cuộc gọi từ Thủ tướng. Ông ấy đã ghi chép lại thực tế rằng tôi đang nỗ lực đưa ra một đề xuất hòa bình. Tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị đến Libya. Tôi đã nói rõ rằng tôi không thể đàm phán thay mặt chính quyền Mỹ. Tôi đã khẳng định tôi đang nói với họ trên tư cách là một nghị sĩ Quốc hội có liên quan đến vấn đề và sẵn sàng lắng nghe những gì họ nói. Tuy nhiên, trong bối cảnh Libya đang bị tấn công, nơi đó không thể là một nơi thích hợp để tiến hành các cuộc gặp gỡ".

Nghị sĩ Dennis Kucinich cũng đã đưa ra một tuyên bố trên tờ Atlantic Wire, trong đó cho biết: "Al Jazeera đã tìm thấy một tài liệu do một quan chức Libya viết gửi cho các quan chức Libya khác. Tất cả đều chứng tỏ người Libya đang đọc Washington Post... Tôi không thể chấp nhận những gì người Libya viết trong các tài liệu đó. Tất cả những gì tôi làm không có gì khác ngoài việc cố gắng kết thúc cuộc chiến tranh ở Libya".
Theo VnMedia

Tags: , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia