Tin Libya 24h: Máy bay Anh "chụp lưới" tên lửa vào quân Gaddafi


 
Các chiến đấu cơ Tornado GR4 của Không quân Hoàng gia Anh hôm qua (16/9) đã thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa lớn nhất từ trước đến nay vào quân của Đại tá Muammar Gaddafi. Chỉ trong vòng một ngày, máy bay Anh đã tiêu diệt hơn 20 mục tiêu.

Trong các cuộc tấn công ngày hôm qua, máy bay chiến đấu Tornado GR4 đã bắn tới tấp hàng chục tên lửa Brimstone vào một loạt mục tiêu.

Khi phát hiện ra một loạt xe tăng và xe bọc thép của quân Gaddafi ở khu vực thành phố Sebha, nằm sâu trong sa mạc, cách thủ đô Tripoli về phía nam 400km, Không quân Hoàng gia Anh đã phái một phi đội máy bay RAF Tornado GR4 mang theo rất nhiều tên lửa diệt xe tăng Brimstone đến Sebha để thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn.

Tên lửa Brimstone thường chỉ được dùng để bắn một tên lửa một. Tuy nhiên, lần này, RAF lại tiến hành bắn tên lửa Brimstone theo loạt.

"Brimstone có thể được bắn theo loạt lớn nhờ vào một hệ thống radar tối tân. Hệ thống radar này sẽ cùng lúc hướng dẫn cho mỗi tên lửa tấn công vào một mục tiêu", Đại tá Nick Pope, phát ngôn viên của Không quân Hoàng gia Anh, cho biết.

"Vì NATO phát hiện được một số lượng lớn xe tăng và xe bọc thép của quân Gaddafi tập trung vào một địa điểm nên nhiệm vụ lần này đòi hỏi kỹ thuật bắn tên lửa theo loạt. Hàng chục tên lửa đã được bắn đi cùng lúc. Đây là lần đầu tiên máy bay Anh dùng đến kỹ thuật bắn tên lửa theo loạt ở Libya", ông Pope cho biết. Ít nhất 8 xe tăng và xe bọc thép đã bốc cháy, nhiều phương tiện khác bị hư hỏng nặng trong cuộc tấn công của máy bay Anh.

Cuộc không kích mạnh nhất của Không quân Hoàng gia Anh vào quân Gaddafi diễn ra chỉ vài giờ sau khi phi đội máy bay Tornado khác cất cánh từ căn cứ Marham ở Norfolk với tên lửa Storm Shadow đến tấn công vào các tòa nhà quân sự và một kho phương tiện quân sự của ông Gaddafi.

Ngoài việc phá hủy các mục tiêu quân sự của ông Gaddafi, máy bay chiến đấu của Anh còn hậu thuẫn cho phe nổi dậy trong bước đường tiến quân vào thành phố Sirte. Trong khi đánh yểm trợ của phe nổi dậy, chiến đấu cơ Typhoons và Tornados đã bắn tên lửa phá hủy một xe tăng, 4 bệ phóng tên lửa và 4 xe bọc thép.

Các cuộc tấn công trên diễn ra trong bối cảnh nhiều nguồn tin quốc phòng dự đoán phe nổi dậy Libya đang phát động cuộc chiến cuối cùng nhằm giành quyền kiểm soát một vài thành phố còn lại đang nằm trong tay ông Gaddafi.

Lực lượng binh lính đặc nhiệm SAS của Anh hiện tại đang phối hợp chặt chẽ với máy bay chiến đấu của Không quân Hoàng gia trong những cuộc tấn công vào 4 thành trì cuối cùng của quân Gaddafi. Ngoài ra, lính SAS còn hợp tác với các sĩ quan tình báo của CIA và MI6 trong nỗ lực truy tìm tung tích ông Gaddafi, các con trai của ông này và các cựu quan chức chính quyền Gaddafi.

Kiệt Linh - (theo Tele)
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia