Thượng viện Mỹ bác việc bán máy bay cho Đài Loan

Thượng viện Mỹ ngày 22-9 đã bác bỏ việc bán 66 máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan, một ngày sau khi Tổng thống Obama phê chuẩn kế hoạch nâng cấp phi đội hiện có của hòn đảo này với chi phí 5,85 tỉ USD.

Với tỉ lệ phiếu 48/48, Thượng viện Mỹ đã bác bỏ yêu cầu nối lại việc cung cấp máy bay F-16 cho Đài Loan của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John Cornyn. Để được thông qua, yêu cầu phải có đủ 60 phiếu ủng hộ.


Thượng viện Mỹ đã bác việc bán máy bay F-16 cho Đài Loan. Ảnh: AP
 
Trước đó, Thượng nghị sĩ John Cornyn chỉ trích quyết định không bán máy bay cho Đài Loan của Tổng thống Obama vì cho rằng theo Đạo luật quan hệ với Đài Loan ký năm 1979, Mỹ có trách nhiệm cung cấp vũ khí mà hòn đảo này cần để tự vệ trước Trung Quốc.
 
Ông Cornyn là Thượng nghị sĩ bang Texas, nơi đặt “bản doanh” của nhà máy chế tạo máy bay F-16 của công ty vũ khí Lockheed Martin.
 
Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về hợp đồng nâng cấp phi đội bay của Đài Loan ngày 21-9 và coi đó là “sự can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ Trung Quốc”.
 
Trong bài phát biểu trước các thành viên Ủy ban quốc gia về Quan hệ Mỹ - Trung và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - Trung bên lề khóa họp thường niên lần thứ 66 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã kêu gọi Mỹ sửa chữa sai lầm bằng cách lập tức hủy bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, qua đó bảo vệ mối quan hệ Mỹ - Trung cũng như bảo đảm ổn định giữa hai bờ eo biển Đài Loan.
Bằng Vy (Theo AP)
Theo NLĐ

Tags: , , , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia