Thiệt hại nặng đầu mùa lũ ở ĐBSCL

Hàng chục ngàn hecta lúa, rau màu bị ngập; lo vỡ đê bao vùng nguyên liệu mía

Vụ thu đông này, toàn vùng ĐBSCL đã gieo sạ khoảng 600.000 ha lúa, tăng 100.000 ha so với cùng kỳ. Nước lũ lên nhanh cộng với mưa lớn kéo dài trong mấy ngày qua đã có hàng ngàn hecta lúa bị chìm, diện tích lúa đang trong giai đoạn mạ cũng bị nước lũ đe dọa.
Lo lúa, mía bị ngập
Tại Đồng Tháp, nhiều diện tích lúa vụ 3 sớm phải thu hoạch trong điều kiện chạy lũ nên phát sinh chi phí sản xuất. Tuy nhiên, lúc chuẩn bị thu hoạch rộ thì những cơn mưa kéo dài ập đến gây ngập trên diện rộng. Bà con phải tranh thủ thuê máy cắt và vận chuyển lúa về nhà để phơi sấy. Do bị ngập nhiều ngày, lúa thu hoạch bị ngả màu dẫn đến giá bán thấp, trừ đi các khoản chi phí thì hầu như không còn đồng lãi nào.

Nông dân ĐBSCL hối hả thu hoạch lúa chạy lũ. Ảnh: THỐT NỐT
Còn trên địa bàn tỉnh An Giang, nước lũ dâng cao đã gây ngập úng trên 10.000 ha lúa ở các  xã Bình Thành, Mỹ Phú Đông, Thoại Giang, Định Mỹ thuộc huyện Thoại Sơn. Tại huyện đầu nguồn An Phú, nước lũ chảy xiết đã phá hỏng một con đập do dân tự đắp để sản xuất rau màu ở ấp Phú Hòa, xã Phú Hữu, gây ngập úng khoảng 117 ha.
Tại tỉnh Hậu Giang, ông Nguyễn Thế Tự, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp, thống kê toàn huyện có hơn 6.600 ha lúa thu đông bị ảnh hưởng do lũ, tập trung tại các xã: Tân Phước Hưng, Hòa Mỹ, Tân Long, Long Thạnh, Phụng Hiệp… Riêng thị trấn Kinh Cùng, ước tính có khoảng 30% diện tích lúa bị thiệt hại. Hiện tại, ở huyện Phụng Hiệp, một số vùng có đê bao nhưng xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ bị nước lũ tràn vào, kéo theo mối lo vùng nguyên liệu mía lớn nhất tỉnh có nguy cơ bị ngập. Tại huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ có 246 ha lúa bị thiệt hại từ 30%-40%
Kịp thời hỗ trợ dân
Bà Phan Thị Yến Nhi, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh An Giang, cho biết thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, ngành nông nghiệp cùng các địa phương đang tích cực triển khai các biện pháp cần thiết để bảo vệ lúa thu đông. Riêng số diện tích hơn 10.000 ha lúa mới gieo sạ bị ngập úng ở các xã của huyện Thoại Sơn, tỉnh đang tiến hành điều tra nắm lại cụ thể về diện tích đất, giống cây trồng của từng hộ dân bị thiệt hại để tổng hợp và tham mưu với UBND tỉnh đề nghị mức hỗ trợ theo Quyết định số 142/2009 của Thủ tướng Chính phủ.
Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, cho biết tỉnh đã chi trên 200 tỉ đồng để phục vụ công tác bảo vệ lúa thu đông năm nay. Ngành nông nghiệp cũng đang khẩn trương phối hợp cùng với các địa phương tập trung gia cố đê bao, ứng trực và xử lý kịp thời những sự cố có thể xảy ra trên những tuyến đê xung yếu để bảo vệ lúa trước sự đe dọa của nước lũ.
Theo thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, Phó Phòng Dự báo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, lũ đang lên và sẽ đạt đỉnh vào đầu tháng 10. Người dân cần chú ý phòng tránh tai nạn trong mùa lũ, đồng thời lúa vụ 3 cần có đê bao vững chắc để không bị thiệt hại.
THỐT NỐT - CA LINH
Theo NLĐ

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia