Thị trường tài chính hỗn loạn vì nạn thư rác “thổi giá”


Vấn nạn "thổi giá cổ phiếu” khiến thị trường tài chính hỗn loạn là một trong những điểm nổi cộm của báo cáo hiện trạng bảo mật tháng 8/2011, được Symantec công bố vào ngày hôm qua (6/9).
Theo đó, những kẻ phát tán thư rác tìm mọi cách để kiếm lời từ những biến động trên các thị trường tài chính vốn đã bất ổn. Phương pháp chủ yếu được chúng sử dụng là gửi một lượng lớn thư rác liên quan những cổ phiếu giao dịch trên thị trường OTC (pink-sheets stocks), cố gắng thổi phồng giá trị của những cổ phiếu này trước khi kéo giá xuống nhằm thu lời chênh lệch.

Trong một chiến dịch lừa đảo
làm giá
cổ phiếu, những kẻ phát tán thư rác sẽ thổi phồng giá trị của một số loại cổ phiếu lên càng cao càng tốt để chúng có thể bán các cổ phiếu này trước khi giá cổ phiếu trở lại giá trị thực vốn có. Những email rác cho kiểu lừa đảo này thường cố thuyết phục người dùng về viễn cảnh loại cổ phiếu này sẽ tăng vọt trong thời gian tới. Hầu hết những nhận định này thường sai hoặc bị hiểu sai.

Một chiến dịch lừa đảo làm giá thành công sẽ đẩy giá cổ ảo phiếu lên tới một mức giá mà những kẻ lừa đảo quyết định sẽ bán cổ phiếu của mình. Điều này xảy ra cũng là lúc chiến dịch phát tán thư rác của chúng cũng kết thúc, khi đó sự quan tâm của thị trường về loại cổ phiếu sẽ giảm xuống, đồng thời giá trị cổ phiếu cũng trở về với mức thấp như ban đầu.

Ngoài ra, những phát hiện mới trong bản báo cáo còn cho thấy, phần mềm độc hại can thiệp vào MBR cũng tăng lên rất nhiều trong 7 tháng đầu năm 2011 so với 3 năm trước đây. MBR là một khu vực nằm trong ổ đĩa cứng (thường là sector đầu tiên) được sử dụng để thực hiện thao tác khởi động máy. Đây là phân vùng đầu tiên được đọc và thực thi lệnh bởi phần cứng máy tính khi bật máy lên, thậm chí trước khi khởi động hệ điều hành.

Theo báo cáo, tuy tỉ lệ thư rác toàn cầu trong tháng 8 thấp hơn so với tháng 7, nhưng tỷ lệ thư lừa đảo lại tăng trong tháng 8, đặc biệt là có nhiều vụ tấn công liên quan tới những thương hiệu có tiếng như thư lừa đảo liên quan tới dịch vụ iDisk của Apple, và một loạt những công ty và dịch vụ tại Brazil, gồm cả các tên tuổi về tài chính lẫn mạng xã hội.

Theo VnMedia

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia