Thằng “chó con”

Tháng 3-1986, sau một tuần ra viện, vết thương đã tương đối ổn định, tôi lại tiếp tục theo đơn vị hành quân

Đơn vị tôi là Tiểu đoàn Bộ binh số 2 được lệnh phối hợp với Tiểu đoàn 3 E55 đánh chiếm cứ điểm Prey Key của Pol Pot, cặp sông Mê Kông. 15 giờ 30  phút, các mũi tiến công của quân ta đã áp sát mục tiêu, hỏa lực bộ binh đã bắt đầu nổ để áp đảo đối phương. lúc này, các máy thông tin 2W của các cánh quân trên toàn tuyến đều lên mạng hoạt động khẩn trương, tiếng sóng điện sôi rè rè và các chiến sĩ thông tin được dịp vận dụng hết vốn liếng kỹ thuật mật ngữ để chuyển tải thông tin diễn biến chiến sự và nhận lệnh từ chỉ huy trung đoàn…
Trận đánh đang diễn ra, sở chỉ huy tiểu đoàn của tôi cách trận địa không quá 200 m. Đột nhiên chiến sĩ thông tin báo cáo với vị quyền tiểu đoàn trưởng (tiểu đoàn trưởng vừa hy sinh trong trận đánh hôm trước) lệnh của trung đoàn là tôi phải theo một thiết giáp về ngay chỉ huy sở E trong chiều, chỉ để chiếc M113 lại làm dự bị.
Đang làm nhiệm vụ nơi chiến tuyến, được tin mẹ đến thăm,
thật mừng vui nhưng không khỏi lo lắng. Ảnh minh hoạ: Internet
Ngồi trên xe, trên đường về sở chỉ huy, tôi thầm nghĩ không biết các sếp giao nhiệm vụ gì mà gấp vậy. Trước kia, tôi ở đơn vị trinh sát và chỉ mới được điều về đơn vị bộ binh hơn 3 tháng… Chiếc M113 ra đến Quốc lộ 6 và dừng lại trước cổng chỉ huy sở E. thật không thể tin vào mắt mình, đứng kế bên đại úy tham mưu phó là một phụ nữ đội nón lá, dáng người nhỏ nhắn trong chiếc áo bà ba có hoa văn màu ánh kim quen thuộc vốn chỉ được má tôi mặc mỗi khi lễ, Tết. Tôi chết lặng không biết bao lâu rồi nhào xuống ôm chầm lấy má. Còn má tôi, hai mắt rưng rưng, tay vừa xoa đầu, xoa khắp lưng tôi vừa hỏi bị thương chỗ nào…
- Trời đất! Má đi đâu vậy nè, ở đây súng đạn nguy hiểm lắm biết không?.
- Cái thằng “chó con”, mày bị thương có sao không? Mày làm má ăn ngủ không yên!.
Chiến tranh thương vong là chuyện thường tình, làm sao dám nói với gia đình để ba má lo âu, vậy mà bà vẫn có thông tin. Má không biết tiếng Campuchia, tôi không hiểu bằng cách nào má từ Sài Gòn qua được trạm biên phòng Xa Mát chỉ với cái chứng minh nhân dân, rồi lần mò hàng trăm cây số trên đất người để đến được nơi ác liệt. Đã là một chiến binh phong trần nhưng trong mắt má, tôi vẫn là cái thằng “chó con” của ngày nào.
Lòng mẹ thương con bao la, mãnh liệt, bất chấp hiểm nguy là vậy đó… Bây giờ, má không còn nữa, một bông hồng màu trắng tôi dành cho má đến hết đời này.
Theo NLĐ

Tags: , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia