Phe nổi dậy vào trận chiến cuối cùng với Gaddafi


 
Phe nổi dậy Libya đêm qua (7/9) đã điều động thêm nhiều chiến binh đến thành phố sa mạc Bani Walid để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến cuối cùng với những người ủng hộ Tổng thống Muammar Gaddafi. Rất có thể, chính ông Gaddafi và những người con trai của ông cũng sẽ tham gia vào trận chiến quyết định này.
Trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình Syria ngày hôm nay, ông Gaddafi đã thề sẽ tiếp tục chiến đấu đến cùng với phe nổi dậy và NATO.

Bani Walid, một trong số ít các thành phố Libya vẫn còn nằm trong tay quân Gaddafi, mới đây đã từ chối đầu hàng bất chấp các nỗ lực thuyết phục của phe nổi dậy. Các quan chức trong Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Libya cho biết, họ đã cử thêm viện binh đến Bani Walid sau khi có tin Nhà lãnh đạo Gaddafi ra lời kêu gọi thành phố này đứng lên chiến đấu.

Các nhân chứng cho biết, họ nhìn thấy một đoàn xe chở các chiến binh nổi dậy tiến về phía Bani Walid. Hàng chục chiến binh cầm súng phóng lựu, miệng hô to những khẩu hiệu chống Gaddafi.

"Chúng tôi sẽ tiến vào Bani Walid một cách từ từ. Tối nay, ông Gaddafi đã gửi một thông điệp đến Bani Walid. Ông ta đang tập hợp binh lính và kêu gọi người dân đứng lên chiến đấu với chúng tôi. Ông ta đang ẩn náu ở trong một hang ổ dưới lòng đất, giống như ở Iraq", chỉ huy một đơn vị quân đội của phe nổi dậy – ông Jamal Gourji cho biết.

Bên ngoài thành phố sa mạc, người dân đang tìm cách chạy ra khỏi thành phố, đến khu vực Wishtata gần đó để trốn tránh những cuộc giao tranh sắp tới. “Mọi người thật sự hoảng loạn”, Salah Ali, 39 tuổi, cho biết.

Theo các quan chức phe nổi dậy Libya, họ tin là hai con trai của ông Gaddafi và có thể là chính ông này đang có mặt tại thành phố Bani Walid, phía bắc đất nước. "Đó là lý do giải thích tại sao Bani Walid không chịu đầu hàng, tiếp tục chống lại chúng tôi. Hai con trai của ông Gaddafi chắc chắn đang ở đó”, nhà đàm phán của phe nổi dậy – ông Abdallah Kanshil cho hay.

Trong lúc này, tung tích Nhà lãnh đạo Gaddafi vẫn đang là một bí ẩn lớn. Sự bí ẩn của ông Gaddafi đã đẩy phe nổi dậy vào tình trạng hoang mang. Một khi ông Gaddafi còn tự do bên ngoài thì phe nổi dậy Libya không thể tự tin nói đến một chiến thắng.

Kiệt Linh - (theo Reuters)
VnMedia

Tags: , , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia