Đồng USD yếu đẩy giá dầu châu Á tiếp đà tăngChiều 13/9, giá dầu trên thị trường châu Á được đẩy lên cao hơn, nhờ sự yếu đi của đồng USD khiến những hàng hóa định giá bằng USD như dầu mỏ trở nên rẻ hơn, thúc đẩy nhu cầu mua vào.

Tuy nhiên đà tăng của "vàng đen" vẫn bị giới hạn bởi thông tin OPEC hạ dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu.

Cụ thể, tại Sàn giao dịch điện tử Singapore, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 10/2011 tăng 81 xu lên 89 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn tăng 61 xu lên 112,86 USD/thùng.

Ker Chung Yang, nhà phân tích thuộc hãng Phillip Futures, có trụ sở tại Singapore, nhận định thị trường dầu mỏ đang được hỗ trợ bởi sự yếu đi của "đồng bạc xanh."

Về triển vọng của giá dầu, nhà phân tích Ker cho rằng với sự thiếu chắc chắn của cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro, giá dầu sẽ ít có biến động mạnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, thông tin mới từ OPEC lại là nguyên nhân gây cản trở cho đà đi lên của giá dầu.

Trong bối cảnh bức tranh kinh tế thế giới còn u ám, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vừa hạ dự đoán về nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ toàn cầu trong năm nay và năm tới.

Trong báo cáo hàng tháng mới nhất, OPEC dự kiến nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ trong năm nay sẽ giảm xuống 87,99 triệu thùng/ngày, so với dự đoán trước đó là 88,14 triệu thùng/ngày.

Đối với năm 2012, tổ chức này dự đoán nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ sẽ đứng ở mức 89,26 triệu thùng/ngày, giảm so với ước tính 89,44 triệu thùng/ngày đưa ra hồi tháng 8/2011.

Theo OPEC, sự điều chỉnh dự đoán này là do đà phục hồi yếu của kinh tế Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro không chỉ làm giảm nhu cầu tiêu thụ "vàng đen" tại các nước này mà còn tác động xấu đến nhu cầu dầu mỏ của các nền kinh tế mới nổi lớn như Trung Quốc và Ấn Độ.

Tổ chức này cảnh báo nếu kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục tăng trưởng èo uột, nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ có thể giảm sâu hơn nữa.

Giới phân tích cho rằng các nhà giao dịch đang chờ đợi số liệu về lượng dự trữ của Viện Dầu mỏ Mỹ. Một số chuyên gia dự kiến lượng dự trữ dầu mỏ của viện này sẽ giảm 3 triệu thùng do nguồn cung bị gián đoạn bởi cơn bão nhiệt đới Lee.

Đêm trước, tại Mỹ, giá dầu cũng biến động không đồng nhất, với giá dầu ngọt nhẹ New York giao tháng 10/2011 tăng 95 xu và đóng cửa ở mức 88,19 USD/thùng; còn giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn giảm 52 xu xuống 112,25 USD/thùng.


(Theo TTXVN)

Tags: , , ,
Tin thoi su, blog thoi su

Blog Thời Sự

Blog Thời Sự cập nhật và tổng hợp các tin tức thời sự trong nước và quốc tế nóng bỏng từ các trang tin điện tử Việt Nam và quốc tế uy tín. BTS mong muốn làm cầu nối chuyển tải đến bạn đọc những bài bình luận sâu sắc và đa chiều về các sự kiện chính trị, quân sự, kinh tế xã hội đang được đông đảo bạn đọc quan tâm.

0 nhận xét

Nhận xét, bình luận về bài viết

Bạn đọc có thể để lại bình luận, nhận định về bài viết, hình ảnh, clip được đăng trên Blog Thời Sự ngay phía dưới bài viết.

Quy Định Về Nhận Xét Trên Blog Thời Sự:
1. Chọn kiểu tư cách bạn đọc:
Bạn có thể sử dụng tài khoản Google(Gmail), Wordpress, LiveJournal, TypePad...để bình luận. Nếu không có các tài khoản trên, bạn đọc nên sử dụng kiểu Tên/ Url với phần Url có thể bỏ trống.
* Không dùng tên hoặc nickname tương tự như Admin, Mod, BQT,... để bình luận.
2. Nội dung bình luận:
* Blog Thời Sự khuyên bạn đọc nên sử dụng tiếng Việt có dấu khi bình luận để tránh gây hiểu nhầm.
* Không bàn về các vấn đề nhạy cảm, không phù hợp với văn hóa người Việt và pháp luật Việt Nam.
* BQT có thể xóa bất cứ comment nào nếu thấy comment đó không phù hợp mà không cần phải thông báo

3. Theo dõi nhận xét của bạn:
Nếu muốn theo dõi xem có ai trả lời hay phản bác nhận xét của bạn trên Blog Thời Sự hay không, bạn có thể click vào "Đăng ký qua email" để đăng ký. Khi có nhận xét mới ở dưới bình luận của bạn về bài viết này, Blog Thời Sự sẽ gửi thư thông báo đến bạn.
4. Bạn đọc muốn tài trợ cho Blog Thời Sự hoặc góp ý (phản hồi) về các vấn đề không liên quan đến nội dung bài viết vui lòng liên hệ với BQT Blog Thời Sự tại đây.
Chúc bạn đọc vui vẻ.
Trân trọng!
BQT Blog Thời Sự

blog thoi su, tin thoisu, tin nhanh thoi su, thoi su quoc te, thoi su 24 gio, the gioi 24 gio, chien tranh bien dong, tranh chap bien dong, chien tranh trung dong, tin tuc trong ngay,

tin trong ngay moi nhat, tin quoc te, tin vietnam, bbc vietnamese, reuters vietnamese, afp vietnamese, thoisu.com, tin moi cap nhat, binh luan da chieu, thoi su 24h, tin multimedia